Thứ Tư, 28/09/2022, 04:56
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có cần mua thêm bảo hiểm chuyên biệt để phòng Covid-19?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có cần mua thêm bảo hiểm chuyên biệt để phòng Covid-19?

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Các hãng bảo hiểm không ngồi yên trong mùa dịch Covid-19 khi liên tục đưa ra các gói sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho khách hàng. Điều này cho thấy họ đã nắm bắt được tâm lý khách hàng ngày càng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và quan tâm hơn tới các sản phẩm bảo hiểm nhằm thụ hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Bảo hiểm không chi trả thiệt hại kinh tế của doanh nghiệp do Covid-19

"Nở rộ" gói sản phẩm liên quan tới Covid-19

Dù được Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả phí chữa bệnh nếu người dân không may nhiễm virus SARS-CoV-2, nhưng vẫn có nhiều công ty bảo hiểm tung ra thị trường nhiều gói sản phẩm chuyên biệt cho dịch Covid-19. Các gói bảo hiểm này thường đi kèm các quyền lợi khác như tăng chi phí điều trị và lưu trú tại bệnh viện. Một số công ty bảo hiểm cho biết các sản phẩm này đang thu hút nhiều người dân quan tâm và tìm mua nhằm bảo vệ sức khỏe và giảm gánh nặng tài chính nếu chẳng may nhiễm bệnh.

Có cần mua thêm bảo hiểm chuyên biệt để phòng Covid-19?
Một trong những sản phẩm bảo hiểm cho Covid-19. Ảnh minh họa: PVI

Những gói chuyên biệt cho mùa dịch này phải kể đến “Corona Care – Chung tay đẩy lùi Corona”, một sản phẩm của Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) hay còn được biết tới với ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN. Với cam kết không chi phí hoa hồng, không chi phí quản lý, không chi phí bán hàng, Corona Care được tính với mức phí 200.000 đồng/người/năm. Quyền lợi bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2 sau khi mua bảo hiểm, không giới hạn độ tuổi.

Tiếp đó, sản phẩm Encovy (nCoV Shield) được Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội (BSH) tung ra ngay đầu mùa dịch bệnh. Đối tượng tham gia bảo hiểm không giới hạn công dân Việt Nam mà còn cho cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Sản phẩm này cũng không giới hạn độ tuổi tham gia, không giới hạn chi trả phí điều trị/ngày nằm viện và không giới hạn số ngày nằm viện. Quyền lợi trợ cấp trong thời gian điều trị tại khu cách ly trong các cơ sở y tế với mức 100.000 đồng/người/ngày. Chi phí của nCoV Shield là 200.000 đồng/người/năm, có hiệu lực ngay lập tức sau khi khách hàng hoàn tất mua sản phẩm.

Tổng công ty Bảo hiểm PVI cũng đã nhanh chóng ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Corona++. Với mức phí 195.000 đồng/người/năm, khách hàng sẽ được bảo hiểm 100 triệu đồng/vụ, phạm vi bảo hiểm là tử vong do nhiễm virus SARS-CoV 2, do tai nạn và ốm bệnh thông thường. Với gói bảo hiểm này, nếu tử vong do nhiễm bệnh, do tai nạn thì sẽ không áp dụng thời gian chờ.

Cùng với đó là gói bảo hiểm Corona++2, chi phí bảo hiểm 330.0000 đồng/người/năm, số tiền bảo hiểm lên tới 100 triệu đồng/người, phạm vi bảo hiểm rộng hơn bao gồm trợ cấp nằm viện 300.000 đồng/người/ngày.

Theo chia sẻ từ PVI, sản phẩm này đang được cộng đồng quan tâm và được nhiều người tìm hiểu để mua cho trẻ nhỏ và người già. Nhiều người đã mua gói này theo nhóm hoặc các doanh nghiệp và tổ chức đã triển khai mua cho cán bộ nhân viên để bảo hiểm sức khỏe và đi kèm những quyền lợi khác như trợ cấp nằm viện. Dù không công bố số liệu chính thức nhưng PVI cho biết mảng sản phẩm bảo hiểm này đang tạo ra doanh thu cho công ty trong thời điểm dịch bệnh đang làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, các hãng bảo hiểm ngoại như Manulife, Prudential hay Generali cũng đưa ra cam kết chi trả đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm cho các sự kiện bảo hiểm liên qua tới Covid-19. Các quyền lợi cho người mua bảo hiểm bao gồm quyền trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, tử vong… do virus SARS-CoV 2 gây ra.

Prudential cung cấp khoản hỗ trợ bằng tiền mặt lên đến 20 triệu đồng/người nếu khách hàng không may nhiễm Covid-19. Chương trình hỗ trợ y tế đặc biệt dành cho các khách hàng không may bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 6-2 đến hết 30-4.

Còn FWD mới đây cũng tung ra gói bảo hiểm Corona và hỗ trợ viện phí cho khách hàng với mức phí bảo hiểm từ vài ngàn đồng/ngày. FWD sẽ hỗ trợ khách hàng ngay 20 triệu đồng khi chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV 2 và chi trả tới 300 triệu đồng trong trường hợp tử vong.

Trong khi một số hãng bảo hiểm ngoại đánh giá bước đầu số lượng người tham gia mua bảo hiểm y tế có tăng trong mùa dịch Covid-19, các đơn vị này tuy nhiên từ chối tiết lộ thông tin về doanh số bán các sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt này, với lý do đang trong thời điểm cao điểm về dịch bệnh nên các số liệu đưa ra có thể nhạy cảm với các công ty đối thủ và người dân nói chung.

Có cần thiết phải mua bảo hiểm cho Covid-19?

Một điều khá may mắn với người dân Việt Nam là bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám chữa bệnh do virus SARS-CoV 2 gây ra, miễn phí cho người đi cách ly tập trung. Trong khi đó chính phủ nhiều nước khác không thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần chi phí y tế liên quan tới dịch bệnh Covid-19.

Và nếu trong trường hợp bảo hiểm y tế không chi trả thì một số công ty bảo hiểm như Generali cho biết đơn vị này không loại trừ tình trạng dịch bệnh, trong đó có Covid-19. Theo đó, các quyền lợi bảo hiểm bao gồm hỗ trợ viện phí, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (nếu có biến chứng liên quan) và tử vong sẽ được Generali chi trả đầy đủ theo hợp đồng bảo hiểm với khách hàng. Như vậy khách hàng vẫn sẽ được chi trả các chi phí y tế liên quan mà không cần thiết phải mua riêng sản phẩm bảo hiểm cho Covid-19.

Ngay từ đầu tháng 2, Generali Việt Nam đã lập tức có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các khách hàng không may bị nhiễm COVID-19 với một khoản chi trả bổ sung ngoài quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng nhằm giúp khách hàng an tâm điều trị và chia sẻ nỗi lo tài chính với gia đình. Cụ thể, khách hàng có thời gian nằm viên điều trị từ 1-9 ngày được hỗ trợ 10 triệu đồng/người, từ 10 ngày đến 30 ngày được hỗ trợ 20 triệu đồng/người và 30 ngày trở lên là 30 triệu đồng.

Như vậy, việc có nên mua thêm bảo hiểm chuyên biệt cho Covid-19 hay không sẽ phụ thuộc vào sự cân nhắc của từng khách hàng. Bảo hiểm chuyên biệt trong trường hợp này sẽ giống một tầng bảo vệ thứ hai giúp khách hàng an tâm hơn khi phải đối phó với dịch bệnh.

Tại Việt Nam, những người bệnh được xác định mắc Covid-19 sẽ được điều trị miễn phí theo quy định tại Quyết định công bố dịch do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1-2-2020. Covid-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu và lây truyền từ người sang người. Với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm Covid-19, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới