Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ chế riêng cho Đà Nẵng: vướng luật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ chế riêng cho Đà Nẵng: vướng luật

Quang Chung

Cơ chế riêng cho Đà Nẵng: vướng luật
Chính quyền Đà Nẵng vừa được đưa vào vận hành toà nhà trung tâm hành chính mới

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ đồng ý xây dựng và ban hành Nghị định quy định cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý cho Đà Nẵng nhưng quá trình soạn thảo nghị định đang bị vướng luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết vừa có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và một số bộ liên quan về một số nội dung dự thảo nghị định này.

Theo ông Tụng, tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù: được nâng mức huy động không vượt quá 150% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản – như kết luận 75 của Bộ Chính trị (“cho phép huy động vốn hàng năm cao hơn tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách thành phố”).

Tuy nhiên, bà Nguyễn Bích Hằng, Phó trưởng phòng ngân sách địa phương, Vụ ngân sách, Bộ Tài chính, cho rằng Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi) quy định mức huy động của thành phố Đà Nẵng là 100% tổng mức vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước hàng năm của ngân sách cấp thành phố.

Vì vậy, bà Hằng đề nghị nội dung này không nên đưa vào nội dung nghị định vì không thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Một đề xuất nữa của Đà Nẵng cũng ghi trong biên bản buổi làm việc nói trên là để bảo đảm chính sách khuyến khích đối với cán bộ, công chức, viên chức, Đà Nẵng muốn Chính phủ cho phép Đà Nẵng “căn cứ vào khả năng ngân sách, UBND thành phố Đà Nẵng trình Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng quyết định cơ chế bổ sung thu nhập cho công chức, viên chức trên địa bàn thành phố”.

Về vấn đề này, ông Lê Trọng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Nội vụ cũng nói tại buổi làm việc rằng, mức chi bổ sung cho từng loại cán bộ, công chức so với bình thường phải gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ. Đồng thời, đề nghị hàng năm, UBND phải xây dựng Đề án trình HĐND cùng cấp phê duyệt trước khi chi bổ sung.

Tại buổi làm việc trên, nói về dự thảo nghị định này, bà Lê Thị Tường Thu, Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng dự thảo nghị định quy định cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng có một số nội dung khác với với cơ chế dành cho các tỉnh, thành phố khác là đương nhiên.

Cho nên, theo bà, cần phải phân loại những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ để đưa vào dự thảo Nghị định, những vấn đề nào vượt thẩm quyền thì cần phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, đặc biệt là những vấn đề vượt luật, nhất là Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý nợ công…

Trước đó, xác định xây dựng thành phố Đà Nẵng “trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm kinh tế – xã hội lớn của miền Trung”, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng và sẽ ban hành một nghị định về cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

Chính quyền Đà Nẵng hy vọng nghị định này sẽ giúp họ có đủ điều kiện, nguồn lực cần thiết xây dựng thành phố trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, trung tâm kinh tế – xã hội lớn của miền Trung, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung theo Kết luận 75 của Bộ Chính trị.

Xem thêm:

“Mở ngoặc” cho Đà Nẵng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới