Thứ Tư, 1/12/2021, 14:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cỏ cũng phải cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cỏ cũng phải cạnh tranh

Cỏ cho bò sữa cũng “hội nhập” – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Cỏ, bắp cho chăn nuôi bò sữa, hay còn gọi chung là thức ăn thô xanh, ở trong nước đang khan hiếm do diện tích trồng bị thu hẹp và sự cạnh tranh từ nông dân nuôi bò sữa nước ngoài.

Ông Đào Ngọc Long, Trưởng ban nguyên liệu Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), cho biết hiện tại, ở khu vực TPHCM và các tỉnh có nuôi bò sữa trong vùng Đông Nam bộ đã xuất hiện một công ty chuyên đầu tư cho nông dân trồng cỏ chuyển sang trồng bắp không phải để lấy trái mà lấy thân cho chăn nuôi bò sữa.

Công ty này thu gom thân bắp của nông dân rồi ủ chua và ép thành bánh đóng container xuất khẩu sang Hàn Quốc. Nhiều nông dân trồng cỏ, trồng bắp lấy thân bán cho nông dân nuôi bò sữa trong nước nay chuyển sang bán cho công ty nói trên.

Cũng theo ông Long, không chỉ xuất khẩu thức ăn thô xanh, một nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư vào tỉnh Ninh Bình để đóng ép cỏ, bắp thành thức ăn thô xanh đưa về Hàn Quốc. “Nông dân nuôi bò sữa trong nước không chỉ bị cạnh tranh bởi sữa nhập ngoại mà còn bị cạnh tranh ở ngay đầu vào của chăn nuôi bò sữa là thức ăn thô xanh”, ông nói.

Trong chăn nuôi bò sữa, thức ăn thô xanh (cỏ, thân bắp) gần như là nhân tố quyết định chất lượng sữa. Theo thống kê, diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò sữa ở TPHCM hiện khoảng 2.000 héc ta nhưng đang giảm mạnh do đô thị hóa.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới