Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cổ đông Đạm Phú Mỹ không thông qua dự án Đạm Cà Mau

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ đông Đạm Phú Mỹ không thông qua dự án Đạm Cà Mau

Dự án Đạm Cà Mau đã không được thông qua tại đại hội cổ đông Đạm Phú Mỹ . Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Nhiều cổ đông của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ) đã phê phán đại hội cổ đông tổ chức ngày 24-3 thiếu chuyên nghiệp và không thông qua dự án “hấp dẫn” nhà máy đạm Cà Mau.

Tại đại hội, các cổ đông được phát tài liệu thông báo về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 và kế hoạch năm 2009 của công ty. Vấn đề được các cổ đông rất quan tâm là các dự án đầu tư sẽ được công ty triển khai trong năm nay lại không có trong tài liệu. Vì thế, một số cổ đông phải ghi âm, người phải ghi chép hoặc chụp hình lại các bản thuyết minh được trình chiếu.  

Nhiều cổ đông lên tiếng than phiền về sự bất hợp lý trong cách tổ chức đại hội của Đạm Phú Mỹ, đồng thời tỏ ý thất vọng về khả năng điều hành của ban quản trị công ty.

Trong số các dự án được trình bày, các cổ đông rất quan tâm đến dự án nhà máy đạm Cà Mau, được bổ sung vào phút chót để xin ý kiến cổ đông trong đại hội. Thông tin về dự án được trình bày sơ sài trên một tờ giấy phát kèm cho cổ đông.

Dự án có tổng mức đầu tư là 900,2 triệu đô la Mỹ được xây dựng tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau và công suất thiết kế là 800.000 tấn urê/năm, dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 1 năm 2012. Đây là dự án hiện đang được Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt nam (PetroVietnam) triển khai và đã đầu tư 69,5 triệu đô la Mỹ vào đây.

Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí nhận thấy đây là một dự án tiềm năng và có lợi cho công ty trong tương lai nên đã làm tờ trình xin được tiếp nhận dự án từ PetroVietnam, hiện nắm hơn 61% cổ phần của Đạm Phú Mỹ.

Tuy nhiên, do dự án có số vốn đầu tư lớn gấp nhiều lần tổng tài sản của cả công ty nhưng cổ đông không có thông tin rõ ràng về tính hiệu quả của dự án, lẫn các bước thực hiện đầu tư thế nào, nguồn vốn huy động ra sao… nên đã không chấp nhận thông qua dự án này.  

Hội đồng quản trị công ty cho biết sẽ gửi thông tin đầy đủ đến các cổ đông sau đại hội và có thể sẽ xin ý kiến cổ đông lại một lần nữa về vấn đề này. Tuy nhiên, các cổ đông cho biết nếu muốn xin ý kiến cổ đông một lần nữa, công ty phải tổ chức đại hội cổ đông bất thường chứ không chấp nhận hình thức xin ý kiến bằng văn bản.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó tổng giám đốc PetroVietnam đại diện cổ đông lớn tham gia đại hội, cho biết xét thấy dự án đạm Cà Mau sẽ có lợi cho Đạm Phú Mỹ trong tương lai nên PetroVietnam chấp nhận chuyển giao dự án này lại cho Đạm Phú Mỹ. Nhưng nếu các cổ đông không chấp nhận đầu tư, thì PetroVietnam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện hoặc hợp tác thực hiện cùng một đối tác khác.

Hiện nay nhu cầu phân urê tại Việt Nam khoảng 1,8 triệu tấn/năm trong khi công suất sản xuất của Đạm Phú Mỹ là 750.000 tấn/năm, nếu có thêm nhà máy đạm Cà Mau thì Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí sẽ có thể cung cấp gần 90% nhu cầu phân urê trong nước vào năm 2012.

T.TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới