Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cổ đông dầu Tường An chưa đồng thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ đông dầu Tường An chưa đồng thuận

Ông Đoàn Tấn Nghiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty dầu Tường An, đang trả lời thắc mắc của cổ đông trong đại hội cổ đông bất thường của công ty sáng ngày 10-9

(TBKTSG Online) – Đại hội cổ đông bất thường của Công ty dầu Tường An được tổ chức vào ngày 10-9 đã kết thúc mà không giải tỏa được hết những bức xúc của nhiều cổ đông xoay quanh hội đồng quản trị.

Hội đồng quản trị đã trình đại hội chấp thuận việc bổ nhiệm 2 thành viên mới lấp vào chỗ trống của ông Vũ Hữu Điền, đại diện phần vốn của Dragon Capital và bà Võ Thị Huyền Lan, đại diện phần vốn của công ty Jaccar đã từ nhiệm từ ngày 10-6 và phê chuẩn việc bổ nhiệm tổng giám đốc điều hành mới.

Nhóm cổ đông đại diện phần vốn Nhà nước cho là bầu thêm 2 đại diện của nhà máy dầu Tường An là hợp lý, còn nhóm cổ đông bên ngoài lại cho rằng nếu không có cổ đông bên ngoài tham gia vào HĐQT thì tính minh bạch không cao. Chính vì thế, số phiếu bầu tán thành hai vị này chỉ chiếm khoảng 75% tổng số cổ phiếu. Số vốn Nhà nước, do Công ty Dầu thực vật Hương liệu mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex) nắm giữ, chiếm đến 51%.

Hai thành viên HĐQT mới được bổ nhiệm là ông Dương Tiến Đức, Giám đốc Ban quản lý dự án Công ty dầu Tường An và ông Huỳnh Văn Nhớ, trưởng phòng thiết bị Công ty dầu Tường An.

Với số phiếu bầu chiếm 76,08%, bà Đặng Thị Thu, Phó tổng giám đốc, sẽ thay thế chức vụ của Tổng giám đốc Huỳnh Tuân Phương Mai đã miễn nhiệm vào ngày 2-5. Từ khi bà Mai miễn nhiệm đến nay bà Thu là người điều hành Công ty dầu Tường An.

Một số cổ đông ngoài tỏ ra bất bình vì đại hội này không thể thay đổi bộ mặt công ty khi tất cả thành viên HĐQT đều là người của Tường An và Vocarimex, và những vấn đề về ban lãnh đạo công ty này sẽ vẫn tồn tại.

Bên cạnh đó, việc chủ tịch HĐQT, cũng là chủ tọa của đại hội, nhất quyết không giải đáp những thắc mắc của cổ đông liên quan đến vấn đề nguyên liệu đầu vào cũng khiến cổ đông bất bình.

“Vì sao Tường An lại mua nguyên liệu của Vocarimex mà không nhập khẩu trực tiếp như bà Huỳnh Tuân Phương Mai đã từng làm trước đây, trong khi nếu làm vậy thì giá nguyên liệu sẽ thấp hơn rất nhiều”, các cổ đông bức xúc.

Ông Đoàn Tấn Nghiệp, chủ tịch HĐQT, giải thích là đã có những văn bản giải trình về vấn đề này và khẳng định Tường An đã mời gọi các đơn vị chào giá và Vocarimex được chọn vì chào giá thấp hơn.

Có điều, hợp đồng chào giá phải được gửi cho tổng giám đốc và tổng giám đốc trình chủ  tịch HĐQT. Việc mua nguyên liệu thường do chủ tịch quyết (trong khi chủ tịch chính là phó giám đốc của Vocarimex). Do đó, các cổ đông nghi ngờ Vocarimex biết trước để chào giá thấp hơn một chút. Điều này, nếu có, tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của dầu Tường An.

Việc bà Mai bị đánh bật khỏi chức vụ tổng giám đốc sau đại hội cổ đông ngày 14-4 của công ty này cũng làm cho nhiều cổ đông bức xúc. Vì trước đó, như lời một cổ đông chiến lược, bà Mai đã điều hành công ty đạt kết quả kinh doanh tốt. Một số cổ đông đặt nghi vấn liệu có phải do bà Mai đã không bảo vệ lợi ích cho một số cổ đông thuộc Vocarimex nhưng không nhận được phản hồi từ phía chủ tọa.

THANH THƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới