Thứ Bảy, 3/12/2022, 15:16
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCổ đông HDBank đồng ý sáp nhập với DaiABank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ đông HDBank đồng ý sáp nhập với DaiABank

Thủy Triều

Cổ đông HDBank đồng ý sáp nhập với DaiABank
HĐQT của HDBank tại đại hội cổ đông bất thường của HDBank tại TPHCM ngày 28-9. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Tại đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM (HDBank) để thông qua đề án sáp nhập HDBank với Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Á (DaiABank) ngày 28-9, nhiều cổ đông có ý kiến tỷ lệ sáp nhập 1:1 sẽ gây thiệt thòi về quyền lợi của cổ đông HDBank trong ngắn hạn.

>>Cổ đông DaiABank đồng ý sáp nhập vào HDBank

>>HDBank mua lại Công ty Tài chính Việt Société Générale

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch HĐQT của HDBank bà Lê Thị Băng Tâm cho rằng đối với mỗi thương vụ mua bán sáp nhập nên nhìn vào lợi ích trung dài hạn chứ không nên nhìn lợi ích ngắn hạn. Lợi ích dài hạn là HDBank có thể tận dụng được mạng lưới hoạt động lẫn khách hàng của DaiABank để phục vụ chiến lược mở rộng của mình, bà Tâm nói.

“Sau khi sáp nhập HDBank có thể ngay lập tức tận dụng mạng lưới của DaiABank để thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động và trở thành một trong mười ngân hàng lớn nhất cả nước, trong khi để xin một giấy phép mở chi nhanh ngân hàng hiện nay vô cùng khó khăn. Muốn mở rộng quy mô ngân hàng chỉ có hai con đường là sáp nhập hoặc phát hành thêm cổ phần, mà với thị trường chứng khoán hiện nay việc phát hành thêm cổ phần cũng không hề đơn giản”, bà Tâm nói.

Hiện nay DaiABank đang có 65 điểm giao dịch tại Việt Nam và hoạt động mạnh tại khu vực Đông Nam Bộ. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ có mạng lưới 52 chi nhánh, 135 phòng giao dịch, 23 quỹ tiết kiệm (sẽ phải chuyển lên thành phòng giao dịch trong hai năm tới theo quy định của Ngân hàng Nhà nước- NHNN).

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết sau sáp nhập HDBank sẽ nằm trong tốp 10 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam.

Sau sự giải thích của HĐQT, 100% cổ đông HDBank tham gia đại hội cổ đông bất thường đều thông qua đề án sáp nhập với DaiABank.

Về xử lý nợ xấu của DaiABank, hiện đang chiếm 6,8% tổng dư nợ của ngân hàng này, ông Nguyễn Ngọc Đặng, Tổng giám đốc của HDBank, cho biết ngân hàng đã có kế hoạch để xử lý các khoản nợ xấu. Cụ thể, ngân hàng cân nhắc bốn phương án đó là thành lập ban chỉ đạo xử lý tài sản đảm bảo, đánh giá lại khả năng trả nợ để cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ cho khách hàng, xem xét đánh giá có thể bán một phần nợ xấu cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), và xem xét để chuyển nợ thành cổ phần góp vốn trong các công ty có nợ xấu.

Sau khi sáp nhập, ngân hàng mới vẫn giữ nguyên tên cũ của HDBank, vốn điều lệ là 8.100 tỉ đồng. Theo hợp đồng, tất cả nhân viên của DaiABank sẽ được giữ nguyên vị trí công tác và chế độ. Dự kiến trong tháng 12-2013, các thủ tục sáp nhập giữa HDBank và DaiABank sẽ được hoàn tất.

Trước đó, HDBank cũng đã mua 100% cổ phần của Công ty tài chính Việt Societe Generale, dự kiến trong tháng 10 sau khi có sự chấp thuận của NHNN, công ty tài chính này sẽ trở thành một công ty con của HDBank.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới