Thứ Bảy, 28/05/2022, 20:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có hầm Thủ Thiêm, bất động sản Đông Sài Gòn vẫn ‘bất động’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có hầm Thủ Thiêm, bất động sản Đông Sài Gòn vẫn ‘bất động’

Đình Dũng

Có hầm Thủ Thiêm, bất động sản Đông Sài Gòn vẫn ‘bất động’
Một khu đất dự án tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi quận 2, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Giao dịch nhà đất tại các quận phía Đông Sài Gòn vẫn khá lặng lẽ trước sự kiện hầm Thủ Thiêm chính thức thông xe, rút ngắn khoảng cách từ các quận đang phát triển như quận 2, 9 vào khu trung tâm TPHCM.

Hạ tầng phát triển, cầu đường khởi công hay hoàn thành kết nối thường có tác động kích thích đối với giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, không giống như những lần trước, thị trường ghi nhận giao dịch và giá chào bán đất nền, căn hộ tại các quận 2 và 9 không những không tăng mà còn giảm nhẹ.

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phúc Đức, cho biết việc hầm Thủ Thiêm thông xe không tác động gì nhiều tới giá cả cũng như số lượng giao dịch đất nền tại khu vực phía Đông thành phố.

Ông Chúc nhận định điều này một phần do ảnh hưởng của tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản hiện nay.

Tương tự, ở phân khúc căn hộ cũng không khá hơn khi giao dịch vẫn khá trầm lắng, nhất là sau sự kiện dự án PetroVietnam Landmark tại phường An Phú, quận 2 công bố giảm giá bán 35% nhằm giải phóng lượng căn hộ còn tồn đọng trước áp lực các khoản vay tại ngân hàng.

Ghi nhận hoạt động thị tường bất động sản hàng tuần của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland) cho thấy chỉ số giá chào bán đất nền và căn hộ tại các dự án ở khu vực này giảm nhẹ.

Thị trường ghi nhận giá chào bán của dự án căn hộ giảm nhẹ từ 0,3-0,5% so với giá chào bán từ tuần trước. Trong đó có các dự án căn hộ như Bình Minh với giá chào bán từ 19-22 triệu đồng/mét vuông, chung cư Anh Phú-An Khánh có giá từ 24,5-25,5 triệu đồng/mét vuông, chung cư An Hòa với giá bán từ 19-21 triệu đồng/mét vuông. Ngoài ra, các dự án căn hộ cao cấp như Cantavil có giá chào bán từ 31-37 triệu đồng/mét vuông, hay dự án Estella có giá bán từ 31-33 triều đồng/mét vuông cũng ghi nhận mức giá giảm nhẹ so với tuần trước đây.

Tương tự, giá chào bán đất nền ghi nhận đến ngày 19-11 vừa qua tại một số dự án tại các phường An Phú-An Khánh, Bình Trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi cũng giảm từ 0,3-0,7% so với tuần trước đó.

Chẳng hạn như đất nền tại dự án Bình Trưng Đông Cát Lái với giá từ 16-17,5 triệu đồng/mét vuông cũng ghi nhận mức giảm 0,6%. Dự án Đông Thủ Thiêm có giá từ 22-24,5 triệu đồng/mét vuông, giảm 0,5%. Đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi – Huy Hoàng được chào bán với giá từ 34,5-40 triệu đồng/mét vuông, giảm 0,3% so với tuần trước đó. Ngoài ra, các dự án như khu cán bộ công nhân viên quận 2, Thạnh Mỹ Lợi – Phú Nhuận, Văn Minh và Thế Kỷ 21 đều giảm.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaland, cho rằng việc giá và giao dịch giảm một phần do tình hình tài chính không thuận lợi, cộng với tình hình khó khăn của thị trường địa ốc hiện nay. Hơn nữa, tâm lý khách hàng cũng e ngại tính pháp lý phức tạp tại các dự án đất nền ở khu vực này.

Xu hướng khách hàng hiện nay, theo ông Hoàng, thiên về các dự án, hay khu đất đã có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng. Điều này giúp người mua thuận lợi hơn khi sang nhượng cho người khác.

Thực tế cho thấy nhiều dự án đất nền tại các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An chào bán thời gian vừa qua đều nhấn mạnh đến yếu tố pháp lý của dự án, bên cạnh giá cả và tiến độ thanh toán, để tạo cảm giác an tâm cho khách hàng. Giới chủ đầu tư đều cam kết sẽ ra sổ đỏ cho người mua khi mua đất nền tại các dự án này.

Theo nghiên cứu thị trường của Công ty Savills Vietnam, giá trung bình thứ cấp của biệt thự và nhà liền kề tại khu vực TPHCM vẫn có xu hướng giảm kể từ cuối năm 2010, với mức giá ghi nhận đến hết quý 3 vừa qua đã giảm 16% so với cùng kỳ năm 2010.

Công ty này cho biết nguồn cung sơ cấp chủ yếu tập trung tại khu vực phía đông, bao gồm quận 2 và quận 9, trong khi nguồn cung thứ cấp phân phối chủ yếu ở khu vực phía nam, bao gồm quận 7 và huyện Nhà Bè. Hai khu vực này cũng cung cấp một lượng lớn nguồn cung cho phân khúc đất nền.

Theo Savills, trong ngắn hạn đến năm 2012, ước tình có hơn 1.700 căn biệt thự và nhà liền kề sẽ gia nhập thị trường, và sẽ cung cấp thêm ít nhất 3.000 căn trong giai đoạn từ năm 2013 – 2014.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới