Thứ Bảy, 10/12/2022, 10:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCơ hội cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội cho nông dân

(TBKTSG) – Thông tin một số mặt hàng nông sản Việt Nam không đủ xuất khẩu sang Mỹ (Tuổi Trẻ, 12-12-2008) làm cho những ai quan tâm đến nông nghiệp và nông dân vừa vui vừa buồn.

Vui vì nhiều mặt hàng rất quen thuộc, phổ biến như các loại khoai, bắp, sả, ớt, dừa… do một công ty ở Tiền Giang xuất rất hút hàng ở Mỹ. Còn buồn là vì, ban giám đốc của công ty này phải từ chối ký hợp đồng nhiều mặt hàng do không tìm đủ số lượng theo yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như mặt hàng sả bằm và sả cây, mỗi tháng công ty có thể xuất khẩu khoảng 20 tấn sang Mỹ, nhưng không phải lúc nào cũng mua đủ số lượng.

Từ thông tin trên, có thể thấy, nông dân đang có cơ hội tham gia vào thị trường xuất khẩu này để hưởng lợi. Nhưng rất tiếc, hiện tại, họ chưa chuẩn bị bài bản ngay như việc trồng sả, một loại cây dễ trồng, ít kén đất. Nông dân có thể trồng trên đất trống bên hiên nhà, trên bờ ruộng, trên những vùng đất xấu với chi phí đầu tư ít và công chăm sóc đơn giản.

Hiện có các hộ nông dân trồng sả trên diện tích từ 1.000-2.000 mét vuông trên đất cũ, bạc màu chỉ để đối phó vì chưa có vốn để cải tạo đất trồng các loại cây khác. Giá bán sả cho thương lái tại chỗ vẫn chưa hơn 2.000 đồng/ki lô gam. Rõ ràng, nông dân vẫn chưa nhìn ra cơ hội làm ăn từ cây sả.

Để giúp nông dân có thể hưởng lợi từ cơ hội xuất khẩu sả, ngành nông nghiệp nên kết hợp với hội nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu nhanh chóng xúc tiến, đưa ra những chính sách, biện pháp cụ thể giúp nông dân mở rộng diện tích trồng sả.

Nói như mong muốn của ông Phan Quốc Nam, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại – du lịch Tiền Giang, thì: “Vấn đề cần làm bây giờ là tổ chức sản xuất quy mô lớn để xuất được nhiều hơn thì nông dân mới được hưởng lợi lớn”.

VŨ NHẬT MINH (Tiền Giang)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới