Thứ Hai, 5/06/2023, 18:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cơ hội cho Việt Nam hút đầu tư ‘tạo tác động’ bất chấp suy thoái kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội cho Việt Nam hút đầu tư ‘tạo tác động’ bất chấp suy thoái kinh tế

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Khu vực đầu tư “tạo tác động” đang tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư bất kể tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra, theo nhận định của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB).

Đầu tư “tạo tác động” được hiểu là một hình thức đầu tư bền vững vào các công ty hoặc tổ chức, với mục đích đóng góp tạo tác động tích cực đến xã hội hoặc môi trường, đi kèm với lợi nhuận tài chính để hoàn trả cho các nhà đầu tư.

Theo một báo cáo có tên "Tăng cường tạo Tác động – Nhận thức Mới về Hoạt động Đầu tư tạo Tác động" của IFC, các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, đang phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng trong đầu tư tư nhân từ nước ngoài và trong nước. Mặc dù vậy, các chỉ số ban đầu từ báo cáo này cho thấy thị trường đầu tư tạo tác động đang tăng trưởng. Đây lại là một cơ hội hút đầu tư trong bối cảnh thị trường đang có nhiều diễn biến không chắc chắn.

Theo ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc Điều hành IFC, cuộc khủng hoảng do Covid-19 đã làm khắt khe hơn quan niệm về bất bình đẳng và tầm quan trọng của phát triển bền vững. Do đó, yêu cầu các khoản đầu tư phải có mục đích giúp tạo việc làm, thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ môi trường cũng gia tăng. “Những giá trị cốt lõi này có thể giúp đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tài chính trong dài hạn,” ông Le Houérou nhấn mạnh.

Cơ hội cho Việt Nam hút đầu tư 'tạo tác động' bất chấp suy thoái kinh tế
Năng lượng hoặc hiệu quả năng lượng là một lĩnh vực hút đầu tư tạo tác động. Ảnh minh họa: TTXVN

Quy mô thị trường đầu tư tạo tác động hiện vẫn còn tương đối nhỏ bé, ở mức 2.100 tỷ đô la Mỹ. Con số này đồng nghĩa với việc thị trường mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu khi ước tính từ một năm trước của IFC đã ở mức 26.000 tỉ đô la, nếu có các cơ hội đầu tư phù hợp.

Đáng chú ý, theo báo cáo mới phát hành năm 2020, các quỹ đầu tư tạo tác động dường như tập trung đầu tư nhiều hơn vào các thị trường mới nổi so với các quỹ khác. Trong đó, 30% tổng vốn của các quỹ tạo tác động được huy động cho dự án ở các thị trường mới nổi, so với 20% của các quỹ thông thường. Tỷ lệ đầu tư lớn nhất dành cho lĩnh vực tài chính bao trùm, tiếp theo là công nghệ và sản phẩm xanh hoặc bền vững, năng lượng hoặc hiệu quả năng lượng, và nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Trong những năm tới, đầu tư tạo tác động sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn, tâm lý không ưa thích rủi ro và tình trạng trì trệ về kinh tế rộng khắp. Tất cả những khó khăn này đều đe dọa khả năng tồn tại của nhiều doanh nghiệp vốn đang tạo ra những tác động mạnh mẽ.

Một năm sau khi xuất bản báo cáo "Nguyên tắc Hoạt động trong Quản lý Đầu tư tạo Tác động" – trong đó đầu tư tạo tác động và các hình thức đầu tư bền vững và có trách nhiệm khác được phân biệt rõ ràng – báo cáo năm nay cũng cập nhật về số lượng tổ chức tham gia ký kết sáng kiến. Tổng cộng 97 nhà đầu tư đã đăng ký thực hiện Bộ Nguyên tắc Hoạt động, trong đó 19 nhà đầu tư mới tham gia trong năm 2020, đưa tổng số tổ chức mới tham gia trong vòng một năm qua lên 39.

Các tổ chức tham gia rất đa dạng, từ 26 quốc gia khác nhau trên khắp năm châu lục, và gần đây nhất là các nhà đầu tư từ các quốc gia như Mexico, Nhật Bản và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Những tổ chức mới tham gia ký kết còn bao gồm các công ty quản lý tài sản lớn như BlackRock.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát tiến hành vào cuối năm ngoái, 71% các nhà đầu tư được hỏi cho biết chỉ có ý định đầu tư vào các thị trường mới nổi, với mục định tận dụng các cơ hội kinh doanh chưa được khai thác ở các khu vực có nhu cầu phát triển lớn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới