Thứ Năm, 9/12/2021, 09:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cơ hội để các nhà xuất khẩu nâng cao năng lực cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội để các nhà xuất khẩu nâng cao năng lực cạnh tranh

Vân Oanh

Cơ hội để các nhà xuất khẩu nâng cao năng lực cạnh tranh
Các diễn giả tại hội thảo giới thiệu về các quy định mới của Mỹ chiều ngày 4-11 tại Hà Nội – Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Các quy định tại một số tiểu bang của Mỹ buộc doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm hợp pháp trong sản xuất hàng xuất khẩu vào Mỹ sẽ có tác động đến các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để họ nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên minh Máy tính và công ty tư vấn luật Baker & McKenzie tổ chức hội thảo chiều ngày 4-11 tại Hà Nội để bàn thảo những quy định trong luật cạnh tranh không lành mạnh mà phía Mỹ vừa đưa ra. Luật cạnh tranh trên yêu cầu các nhà sản xuất và xuất khẩu trên thế giới phải sử dụng công nghệ thông tin hợp pháp, cả phần cứng và phần mềm, trong mọi hoạt động để tạo ra sân chơi công bằng giữa các công ty.

Các diễn giả tại buổi hội thảo cho rằng bộ luật trên chính là một cơ hội lớn để các nhà sản xuất Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đối thủ tại những quốc gia có mức độ tuân thủ luật sở hữu trí tuệ thấp.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, nói để cắt giảm chi phí, doanh nghiệp có thể sẽ lựa chọn việc nhập nguyên liệu giá thành thấp, thuê các lao động không có tay nghề và sử dụng phần cứng, phần mềm không có bản quyền. Song, về lâu dài, các sản phẩm như vậy sẽ không thể giúp các doanh nghiệp tiếp cận với phân khúc thị trường hàng cao cấp.

Bà Hằng lưu ý rằng việc sử dụng phần cứng, phần mềm không có bản quyền sẽ khiến các doanh nghiệp dần mất đi cơ hội trên các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, châu Âu bởi tại các thị trường này các doanh nghiệp cạnh tranh không chỉ bằng giá bán sản phẩm thấp.

Cùng quan điểm với bà Hằng, ông Đoàn Tử Tích Phước, Phó Trưởng ban Điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, cho rằng luật cạnh tranh không lành mạnh trên sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh của những doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin hợp pháp. Các doanh nghiệp tuân thủ đúng luật bản quyền Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định của bộ luật này. 

Thực tế, trong thời gian gần đây, hệ thống luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện. Do vậy, việc ban hành các quy định về cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ sẽ khuyến khích các nhà sản xuất Việt Nam phải chấp hành tốt hơn luật trong nước nếu họ không muốn phải đối mặt với nguy cơ đánh mất cơ hội trên thị trường Mỹ – là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc bộ phận Sở hữu Trí tuệ của công ty tư vấn luật Baker & McKenzie Việt Nam, cảnh báo, các giám đốc quản lý dây chuyền phân phối của các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ thắt chặt kiểm soát để đảm bảo rằng các đối tác bán hàng cho họ đã tuân thủ qui định về bản quyền phần mềm trong các hợp đồng sản xuất.

Theo thông tin tại hội thảo, bang Washington mới đây đã thông qua luật cạnh tranh không lành mạnh. Bang Louisiana và nhiều bang khác của Mỹ cũng đã có những bộ luật cạnh tranh không lành mạnh tương tự để ngăn chặn việc sử dụng phần mềm không có bản quyền hợp pháp vì việc này mang lại cho các công ty một lợi thế về giá nhưng không công bằng cho các công ty đang sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin hợp pháp.

Nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, các tiểu bang của Mỹ đã cung cấp cho các doanh nghiệp bị bất lợi một phương thức hợp pháp để phục hồi tổn thất và ngăn chặn các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh khi bán sản phẩm của họ mà không sử dụng phần mềm có bản quyền tại các tiểu bang này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới