Thứ Năm, 8/06/2023, 01:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cơ hội đi Mỹ vẫn rộng cho cá tra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội đi Mỹ vẫn rộng cho cá tra

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết mức thuế chống bán phá giá (CBPG) cá tra mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình trong nước, tuy nhiên, cơ hội xuất khẩu đi Mỹ vẫn còn rộng ở phía trước.

Cơ hội đi Mỹ vẫn rộng cho cá tra
Dù bị nâng mức thuế bán chống phá giá nhưng theo VASEP, cá tra Việt Nam vẫn rộng đường sang Mỹ. Trong ảnh là nông dân đang cho cá tra ăn (ảnh minh họa) – Ảnh: Trung Chánh

Cá nguyên liệu “mất” 1.000 đồng/kí lô gam

Ngay sau khi DOC có quyết định nâng thuế CBPG cá tra  fillet đông lạnh đối với doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường này, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã có chiều hướng giảm trở lại.

Ông Nguyễn Văn Sáng, thương nhân mua cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang, cho biết hiện giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu) chỉ còn 21.000 – 21.500 đồng/kí lô gam đối với trường hợp doanh nghiệp mua thiếu 1 tháng và thanh toán tiền mặt chỉ còn 20.000 – 20.500 đồng/kí lô gam, giảm bình quân 1.000 đồng/kí lô gam so với mức giá cuối tuần trước.

Theo ông Sáng, giá cá tra nguyên liệu sụt giảm do tác động bởi thuế CBPG mà DOC vừa áp dụng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết dưới tác động của thuế CBPG mà DOC áp dụng đối với doanh nghiệp Việt Nam, chắc chắn sẽ có sự  sụt giảm về giá cá nguyên liệu nhưng chủ yếu do tâm lý.

“Những doanh nghiệp đang xuất khẩu bình thường vào thị trường Mỹ trước giờ nhưng bất ngờ bị nâng thuế CBPG thì họ phải ngưng lại vì không thể đưa hàng qua đó (Mỹ) được với mức thuế cao như vậy. Rõ ràng, có những sức ép về mặt tâm lý nên cần phải có thời gian để doanh nghiệp ổn định lại các mối hàng”, ông Hòe cho biết.

Theo ông Hòe, với tình hình cá tra nguyên liệu thiếu hụt như hiện nay, trong khi đó, nhu cầu của thị trường vẫn có, chắc chắn giá nguyên liệu sẽ nhanh chóng ổn định trở lại.

Cơ hội vẫn còn

Theo VASEP, trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) về thuế CBPG cá tra fillet đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ, các doanh nghiệp phải chịu một mức thuế CBPG cao gấp 25 – 45 lần so với kỳ POR7 ở năm trước.

Tuy nhiên, VASEP khẳng định các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Ông Hòe cho biết: “Mặc dù kết quả POR8 nó quá xấu đối với doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể thể là với các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vì bản thân đợt xem xét lần này cũng chỉ là một đợt xem xét hành chính lần thứ 8 thôi, còn kỳ thứ 9 họ cũng đang tiến hành, do đó, khả năng đi tiếp của doanh nghiệp vẫn còn. Bên cạnh đó, 8 doanh nghiệp kia (8 doanh nghiệp không xuất bán vào Mỹ trong giai đoạn POR8 (Agifish, Thuận An, Thiên Mã….) nên họ vẫn chịu thuế suất thấp của kỳ POR7, từ 0 đến 0,03 đô la Mỹ/kí lô gam), họ vẫn có thể đi vào Mỹ được”.

Tuy nhiên, theo ông Hòe, muốn đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ, 8 doanh nghiệp này phải có thời gian tìm kiếm khách hàng hoặc tạo lập lại các mối quan hệ trước đây.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch VASEP kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (Tiền Giang), việc DOC nâng thuế CBPG cá tra đối với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ là cơ hội cho 8 doanh nghiệp có thế suất xuất khẩu thấp đẩy mạnh đưa hàng vào thị trường này. Bởi vì, khi các doanh nghiệp xuất khẩu chịu thuế cao, chắc chắn nhà nhập khẩu sẽ tìm đến những doanh nghiệp có mức thuế thấp hơn để mua hàng.

Ông Nguyễn Văn Sáng, thương nhân mua cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang, cho biết với giá cá nguyên liệu như hiện nay, người nông dân đang bị lỗ khoảng 3.000 – 5.000 đồng/kí lô gam. Tại An Giang, hiện có khoảng 70% diện tích ao nuôi cá tra của bà con nông dân, đặc biệt với những hộ nuôi nhỏ lẻ “treo ao”.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới