Thứ Bảy, 25/09/2021, 23:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cơ hội lớn cho TPHCM thu hút dòng vốn chất lượng từ EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội lớn cho TPHCM thu hút dòng vốn chất lượng từ EU

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Việt Nam, trong đó có trung tâm kinh tế TPHCM, đang đứng trước cơ hội vàng để thu hút nguồn vốn đầu tư chất lượng cao từ khu vực liên minh châu Âu (EU) khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực gần đây.

Cơ hội lớn cho TPHCM thu hút dòng vốn chất lượng từ EU
Ông Ông Giorgio Aliberti (bên trái) và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chào đón các thành viên của đoàn đại sứ châu Âu tại Việt Nam. Ảnh: Lê Hoàng

Ông Giorgio Aliberti, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã có nhận định như trên tại buổi tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào chiều tối ngày 29-10. Ông cùng đoàn Đại sứ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo TPHCM về mở rộng quan hệ hợp tác, đầu tư giữa TPHCM và các nước thành viên EU.

Tại buổi tiếp, ông Giorgio Aliberti cho rằng Hiệp định EVFTA đã đi vào hiệu lực (tháng 8-2020) không chỉ thúc đẩy thương mại giữa hai bên mà còn là cơ hội để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ Việt Nam trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

"Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ EU", ông Giorgio Aliberti nói, và bổ sung thêm: "Vấn đề còn lại là tùy thuộc vào chính quyền Trung ương và TPHCM trong việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn hiệu quả".

Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh cộng đồng các nhà đầu tư châu Âu mong muốn có một môi trường đầu tư – thương mại mà có khả năng dự đoán chính sách và ổn định.

Chào đón Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và đoàn đến thăm và làm việc tại TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng sự hiện diện của các Đại sứ, Tổng lãnh sự của các nước châu Âu tại Việt Nam và TPHCM, cho thấy sự quan tâm đối với môi trường đầu tư kinh doanh và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của TPHCM, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực.

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, về công tác thu hút đầu tư, hiện Thành phố đang mời gọi các nhà đầu tư châu Âu trong các lĩnh vực công nghiêp chế biến – chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, các dịch vụ chất lượng cao, vận tải kho bãi, ngâng hàng, tài chính.

Bên cạnh đó, để đón tiếp các nhà đầu tư, theo chia sẻ từ ông Nguyễn Thành Phong, Thành phố cũng sẽ cải thiện hệ thống hạ tầng, chuẩn bị quỹ đất sạch, chuẩn bị lực lượng tay nghề cao, tinh gọn các thủ tục hành chính.

TPHCM có nhiều sản phẩm chủ lực có tính cạnh tranh cao cả về chất lượng và giá cả như nông sản, hàng dệt may, giày da,… Trong bối cảnh EVFTA có hiệu lực, Chủ tịch UBND TPHCM tin rằng các vị Đại sứ sẽ là cầu nối rất quan trọng để các doanh nghiệp Thành phố tiếp cận thị trường châu Âu, đa sạng hóa sản phẩm.

Tại buổi tiếp, Đại sứ các nước châu Âu ở Việt Nam bày tỏ sự quan tâm và đề nghị lãnh đạo TPHCM tạo cơ hội triong việc tìm hiểu, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, hạ tầng dịch vụ hậu cần (logistics), chế biến rác thải thành năng lượng, nông nghiệp, phát triển nền kinh tế tuần hoàn, giao thông đô thị,….

Theo ông Nguyễn Thành Phong, năm 2020 là năm đặc biệt vì đánh dấu 30 năm quan hệ ngoại giao EU – Việt Nam và EVFTA vừa có hiệu lực từ ngày 1-8. Hiệp định EVFTA là khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai bên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới