Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội nào cho hàng Việt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội nào cho hàng Việt?

Sơn Nghĩa

Hàng nội thất Việt Nam đang phải cạnh tranh quyết liệt với hàng Trung Quốc giá rẻ ngay trên sân nhà. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Gần hai năm nay, ông Trần Văn Đức, một thương lái cung cấp trái thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, không bán thanh long cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước. “Tôi ưu tiên bán cho những thương nhân Trung Quốc, họ qua đến tận đây, mua với số lượng nhiều và trả ngay tiền mặt…”, ông Đức nói lý do vì sao ông thích làm ăn với bạn hàng Trung Quốc.

Nhiều thương lái cung cấp những mặt hàng nông sản như ông Đức không biết  trái thanh long Bình Thuận khi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế suất 0% khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN và Trung Quốc (ACFTA) chính thức có hiệu lực hôm 1-1-2010 vừa qua. Đây là cơ hội để trái thanh long Bình Thuận cũng như những mặt hàng nông sản khác của Việt Nam được các doanh nghiệp xuất khẩu vào Trung Quốc tốt hơn.

Nhưng… Khó trăm bề

Trong chương trình Thu hoạch sớm (EHP) cho mặt hàng nông sản, Trung Quốc đã dành cho Việt Nam thuế suất ưu đãi 0%. Theo đó, trước năm 2008, thuế nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Trung Quốc là 13%, sau đó giảm xuống 0% vào năm 2008. Dù được hưởng mức thuế ưu đãi, nhưng các doanh nghiệp trong nước không thể tận dụng cơ hội này.

Không đợi đến khi ACFTA có hiệu lực toàn diện với Việt Nam (vào năm 2015), hơn hai năm qua, các công ty mua hàng nông sản của Trung Quốc không còn mua gom những lô hàng nhỏ lẻ ở Việt Nam. Những công ty này kết nối với nhau thành từng nhóm, mua hàng với số lượng lớn.

Do đặc tính của một số mặt hàng nông sản, khi thu hoạch xong phải bán sớm, nhất là trái cây, rau quả, nên nông dân, thương lái trong nước muốn bán hàng nhanh cho các thương nhân Trung Quốc hơn là các doanh nghiệp trong nước dù giá thấp hơn chút ít.

Nhiều doanh nghiệp thấy được tình trạng này, nhưng lực bất tòng tâm. Ông Lý Hải Long, Giám đốc xuất khẩu Công ty TNHH TM&DV Bảo Thanh, chuyên xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc, thừa nhận hiện mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam đang bị thương nhân Trung Quốc thâu tóm. Họ xuất hiện ở các vựa trái cây lớn ở TPHCM, mạng lưới thu mua của họ có mặt ở khắp các tỉnh miền Tây, Bình Thuận… 

Ngoài hình thức mua theo nhóm, những tập đoàn kinh doanh hàng nông sản lớn của Trung Quốc cũng thiết lập văn phòng đại diện ở Việt Nam để hỗ trợ việc mua hàng. Sau khi mua xong, tập đoàn sẽ phân chia hàng cho những công ty nhỏ, phân phối về thị trường Trung Quốc.

Tương tự, ở mặt hàng thủy sản, giám đốc một công ty xuất khẩu thủy sản ở TPHCM cho biết: “Việc tận dụng ưu đãi về thuế quan, họ làm tốt hơn mình rất nhiều…”. Hiện công ty thủy sản của ông phải tranh mua nguyên liệu trong nước với những thương nhân Trung Quốc để có đủ nguyên liệu chế biến cho những lô hàng xuất khẩu.Không những tổ chức hệ thống mua hàng tốt hơn các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng chi tiền mặt để thanh toán tại chỗ mà không cần mở L/C hay thanh toán qua ngân hàng.

Đây cũng là cách đánh vào tâm lý “tiền trao cháo múc” mà các nhà cung cấp hàng ở Việt Nam khá ưa chuộng. Dù hiệp định chưa có hiệu lực toàn diện, nhưng nhiều năm qua, những mặt hàng Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường Việt Nam từ đường tiểu ngạch đến chính ngạch, hàng lậu.

Sau khi bán hàng ở thị trường Việt Nam thu tiền, nhiều thương nhân Trung Quốc khó chuyển tiền về nước, do hàng hóa phần nhiều được bán qua đường trôi nổi, và họ dùng lượng tiền mặt sẵn có, mua hàng Việt Nam đem về Trung Quốc bán. Đó là một trong nhiều lý do khiến doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng tốt việc ưu đãi thuế quan theo ACFTA.

Trước nguy cơ hàng Trung Quốc tràn vào thị trường nội địa nhiều hơn khi mức thuế giảm dần đến 0%, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã chuẩn bị khả năng đối phó để tránh bị thua trên sân nhà. Ví dụ, việc giảm thuế suất sản phẩm thép còn 0% vào năm 2015, theo ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, là “không đáng lo ngại”.

Doanh nghiệp Việt Nam có đủ khả năng cạnh tranh về giá thành và chất lượng, tuy nhiên điều ông Thái lo lắng nhất là hàng Trung Quốc không cạnh tranh sòng phẳng. Khi giá thành sản phẩm của Trung Quốc thấp không phải chỉ nhờ nội lực của doanh nghiệp mà có phần rất lớn từ chính sách tỷ giá của Chính phủ Trung Quốc, thì doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh. “Nhà nước cần có những giải pháp cho vấn đề này”, ông Thái kiến nghị.

Ngành gỗ vừa manh nha trở lại thị trường nội địa cũng đang vấp phải đồ gỗ giá rẻ từ Trung Quốc. Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kim Bôi, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), cho biết hàng nội thất Trung Quốc do các doanh nghiệp nhập khẩu về phân phối ở thị trường Việt Nam có ưu điểm mẫu mã đẹp và giá rẻ hơn sản phẩm trong nước đến 40%. Đồ gỗ Trung Quốc nhiều năm nay đã thâm nhập thị trường nội địa, với thương hiệu của các nhà nhập khẩu trong nước. Người tiêu dùng khi mua sản phẩm này cũng nhầm lẫn là hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất. Chính sự lập lờ này càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp.

Cần nhiều giải pháp…

Để giảm thiểu những khó khăn và tăng cơ hội xuất khẩu vào Trung Quốc từ những ưu đãi về thuế quan do ACFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp đã có những bước chuẩn bị. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Vận động các doanh nghiệp cùng ngành nghề liên kết lại với nhau để giành lại thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc có lẽ là giải pháp ưu tiên vào thời điểm này.

Cụ thể, nhóm doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ được thành lập, với đầu mối là Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp TPHCM (HCACS). Nhóm sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau khi làm ăn với thị trường Trung Quốc. Các doanh nghiệp sẽ phân công nhau đảm nhiệm một khâu trong giao thương với đối tác Trung Quốc dựa vào thế mạnh của chính mình. Nhóm sẽ thuê kho ngoại quan ở Trung Quốc để tiếp cận với thị trường tốt hơn. “Chúng tôi quyết tâm thực hiện mô hình này. Đây là cơ hội cuối cùng để tồn tại bởi nguy cơ đã cận kề…”, ông Lý Hải Long, xác quyết.

Đối với ngành gỗ, ông Hùng cho biết, giải pháp tốt nhất vào thời điểm hiện tại cho đến khi ACFTA có hiệu lực vào năm 2015, là doanh nghiệp phải liên kết với nhau. Đi đôi với việc này là khuyến khích người dân tăng cường sử dụng hàng nội địa. Cụ thể, vào tháng 7-2010, lần đầu tiên Hawa sẽ tổ chức một hội chợ đồ gỗ chuyên về thị trường trong nước. Đây là cơ hội để doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng và những nhà bán lẻ đồ gỗ nội thất trong nước.

Ngoài những nỗ lực tự thân của doanh nghiệp, theo nhiều chuyên gia, Nhà nước cần có những chính sách tốt hơn để khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho những ngành xuất khẩu mà Việt Nam có thế mạnh. Thời gian năm năm còn lại là không dài để doanh nghiệp chuẩn bị để tận dụng tốt cơ hội mà ACFTA mang lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới