Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ hội thúc đẩy đầu tư, kinh tế tại Hội nghị cấp cao ASEAN – GCC

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) -Từ 18 đến 20-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Hội đồng hợp tác vùng vịnh (GCC). Các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ đầu tư, kinh tế, lao động.

Trong chuyến công tác từ ngày 18 đến ngày 20-10 theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ sẽ tập trung là thúc đẩy quan hệ đầu tư, kinh tế, lao động… Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Hội đồng hợp tác vùng vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia. Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra từ 18 đến 20-10 theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ tập trung vào trong chuyến công tác này là thúc đẩy quan hệ đầu tư, kinh tế, lao động… Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến đi này, một số bản ghi nhớ sẽ được ký kết, góp phần vào mối quan hệ hợp tác song phương ở những lĩnh vực.

Việt Nam coi Saudi Arabia là một trong những đối tác ưu tiên tại khu vực Trung Đông và ngược lại Saudi Arabia cũng xem phát triển quan hệ với Việt Nam như một đối tác ưu tiên ở Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên ASEAN và GCC tổ chức hội nghị cấp cao. Đoàn đại biểu phía Việt Nam tham dự hội nghị có các đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Saudi Arabia đạt hơn 2,7 tỉ đô la Mỹ. Trong 7 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Saudi Arabia đã đạt trên 608 triệu đô la Mỹ, tăng 60% so với cùng kỳ. Nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư lớn của Saudi Arabia đầu tư vào các dự án trực tiếp và gián tiếp tại Việt Nam, nổi bật là trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và thép. Ngoài ra, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Saudi Arabia khoảng 4.000-5.000 người. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới