Thứ Bảy, 3/12/2022, 16:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCơ hội xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Indonesia

B.Mai

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả vào thị trường Indonesia
Chính phủ Indopnesia vừa bãi bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu đối với 38 loại sản phẩm rau củ quả, là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu rau củ quả vào quốc gia này. Ảnh: Cao Nguyên.

(TBKTSG Online) – Chính phủ Indopnesia vừa bãi bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu đối với 38 loại sản phẩm rau củ quả để ổn định giá của các loại mặt hàng này, theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu rau củ quả vào quốc gia này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, Indonesia đã quyết định điều chỉnh nhập khẩu đối với hai loại hàng hóa là hành tây và ớt tía.

Năm ngoái, Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp Indonesia đã ban hành hàng loạt những quy định về cấm và hạn chế nhập khẩu hàng rau củ quả, chẳng hạn như bắt buộc các công ty nhập khẩu phải có được giấy phép nhập khẩu theo đề nghị từ các bộ ngành và hạn chế xuống còn 4 cửa khẩu nhập khẩu. Các quy định đó đã bị chỉ trích vì tạo ra sự khan hiếm và đẩy giá các mặt hàng này tăng mạnh cũng như thúc đẩy lạm phát tăng cao.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 13- 9, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu rau quả ở TP.HCM, cho rằng đây là cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị  phần ở thị trường Indonesia. Tuy nhiên, vị giám đốc nói trên cũng cho rằng, quy định kiểm soát về thực vật nhập khẩu của Indonesia khá khắt khe, nên doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ.

Theo vị này, doanh nghiệp từ các nước chưa được công nhận tương đương về hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với Indonesia muốn xuất khẩu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thực vật sang Indonesia phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận phân tích do cơ quan có thẩm quyền cấp và tờ khai thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất tự kê khai.

Doanh nghiệp có thể đăng  ký chứng nhận VSATTP tại các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.  Thông tin về các quy định có liên quan về kiểm tra chứng nhận chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản, doanh nghiệp có thể liên hệ  Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản để được tư vấn về việc việc cấp chứng nhận VSATTP cho sản phẩm rau, quả tươi xuất khẩu đi Indonesia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới