Thứ Hai, 29/11/2021, 22:17
24.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có nên có chỉ tiêu tăng trưởng GDP hay không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có nên có chỉ tiêu tăng trưởng GDP hay không?

Đinh Tuấn Minh

Có nên có chỉ tiêu tăng trưởng GDP hay không?
Ông Đinh Tuấn Minh.

(TBKTSG) – Tôi cho rằng Chính phủ không nên tự trói mình vào quá nhiều mục tiêu trong khi các công cụ chính sách là hữu hạn. Chính phủ nên ưu tiên đặt kế hoạch hoặc mục tiêu đối với một số ít biến vĩ mô quan trọng mà Chính phủ thực sự có lợi thế trong việc thực hiện.

Có hai biến vĩ mô như vậy. Thứ nhất là tỷ lệ lạm phát hàng năm. Thứ hai là mức thâm hụt ngân sách. Hai mục tiêu này có thể được thực hiện thông qua hai công cụ là chính sách tiền tệ và kế hoạch tài khóa.

Dựa trên hai kế hoạch và mục tiêu trên, Chính phủ có thể tính toán đến các mục tiêu thứ cấp khác như tăng trưởng kinh tế, cán cân thương mại, cán cân thanh toán, tỷ giá…

Cần lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế là một biến số quan trọng, nhưng trên thực tế, việc kiểm soát biến số này không phải là lợi thế tương đối thật sự của Chính phủ.

Trong một nền kinh tế thị trường, tăng trưởng kinh tế ngày càng ít phụ thuộc vào chi tiêu chính phủ. Khu vực doanh nghiệp nhà nước cũng không còn là bệ đỡ cho sự tăng trưởng. Tuy nhiên, Chính phủ có thể tính toán và ước lượng con số này một cách khách quan dựa trên các dự báo có chất lượng.

Con số tăng trưởng GDP dự báo của Chính phủ có thể là thông tin định hướng tốt cho các kế hoạch khác của các cơ quan khác nhau trong bộ máy nhà nước. Các tác nhân kinh tế cũng có thể tham khảo để đưa ra các quyết định kinh doanh. Hàng quí, dựa trên các thông tin mới xuất hiện, Chính phủ có thể điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế tương tự các tổ chức tài chính thường làm hiện nay.

Trong khi đó, Chính phủ lại có đủ công cụ cần thiết để kiểm soát lạm phát và cân đối ngân sách. 

Nếu giả sử Chính phủ đạt được hai mục tiêu này, chẳng hạn duy trì lạm phát dưới 5% và thâm hụt ngân sách dưới 3%, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ yên tâm bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam vì mức lãi suất trong nền kinh tế sẽ ổn định trong dài hạn.

Một khi các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn kinh doanh trong dài hạn, tăng trưởng kinh tế chắc chắn sẽ khởi sắc. Nói cách khác, bằng cách hướng vào mục tiêu kiểm soát lạm phát và thâm hụt ngân sách, Chính phủ vẫn có thể giúp nền kinh tế đạt được tăng trưởng cao và bền vững mà không cần thiết phải đặt ra mục tiêu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới