Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có nên mở “Diễn đàn của nông dân” trong trang Nông sản?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có nên mở “Diễn đàn của nông dân” trong trang Nông sản?

Hoàng Kim, Đồng Tháp:

Kính gởi: Tòa Soạn Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online.

Tôi nhận thấy trang Nông Sản rất hữu ích không những cho nông dân, mà còn cho doanh nghiệp, cũng như những nhà quản lý.

Hiện tại, nông dân chúng tôi không có nơi để nói lên tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu, đề xuất của mình về mọi mặt đời sống cũng như trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, sẽ rất tốt cho nông dân chúng tôi, nếu Tòa soạn mở một chuyên mục nhỏ, với tên là “tiếng nói nông dân” hoặc “diễn đàn nông dân”, hoặc một tên thích hợp khác.

Chuyên mục này là nơi nông dân nói lên nguyện vọng của mình, chỉ dành cho nông dân. Giống như mục “Chuyên gia tư vấn” chỉ dành cho chuyên gia.

Nông dân chúng tôi sẽ nói về vấn đề sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Phản ảnh các chính sách của Chính phủ có hiệu quả hay không, có đến được với nông dân hay không. Phản ảnh rằng nông dân chúng tôi đang chờ đợi những chính sách nào của Chính phủ.

Nói lên sự mong chờ của chúng tôi đối với các nhà khoa học, nêu những yêu cầu, những mong muốn nhận được từ các nhà khoa học.

Thí dụ: Nông dân làm lúa chúng tôi sẽ nói về việc tiêu thụ sản phẩm, mối tương quan giữa nông dân và VFA, chúng tôi cần Chính phủ giúp đở những gì trong việc tiêu thụ sản phẩm… Nông dân và phân bón, nông dân và thuốc bảo vệ thực vật… Về đời sống thì chúng tôi sẽ phản ảnh: nông dân và việc vay ngân hàng, nông dân và thủ tục hành chính, nông dân và các loại phí…. Nông dân làm cà phê sẽ nói về cà phê, trồng lúa thì nói về trồng lúa…

Chuyên mục này không những giúp cho nông dân, mà còn giúp cho nhà nước hiểu rõ những nhu cầu và tâm tư nguyện vọng của nông dân, để có những chính sách có hiệu quả; giúp cho nhà khoa học hiểu rõ nông dân đang cần gì ( thí dụ một giống lúa cứng cây để tăng năng suất vụ hè thu và tiện cơ giới hóa) hầu có hướng nghiên cứu thích hợp.

Hiện nay, do không hiểu nông dân cần gì, nên các “nhà” khác hay giúp cho nông dân cái mà họ nghĩ rằng nông dân cần, chứ không phải là điều mà nông dân muốn. Khiến cho nông dân phải tự bơi mặc dù nhiều “nhà” vẫn cố gắng giúp đỡ.

Chuyên mục này gặp khó khăn là nông dân không quen viết những điều mình nghĩ. Nông dân gởi ý kiến thì Báo làm việc hơi mệt. Thế nhưng nếu nông dân nói thì đó là thực tế. Điều mà hiện nay các nhà lý luận đang thiếu.

Rất mong Tòa soạn đáp ứng nhu cầu của nông dân chúng tôi.

Xin cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới