Chủ Nhật, 29/05/2022, 13:23
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có nên tự hào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có nên tự hào?

Chính Phong

(TBKTSG Online) – Mấy hôm rồi xem World Cup, thấy thấp thoáng lá cờ Việt Nam trên khán đài trong một vài trận đấu, thấy có gì kỳ kỳ, đội tuyển Việt Nam có được dự World Cup đâu, mà ai đó mang cờ quạt đến đó làm gì, cổ vũ cho ai?

Thôi thì chuyện cổ động viên Việt Nam sang Nga xem bóng đá, vào sân mang cờ Việt Nam cũng không có gì đáng nói, đằng này, có trang mạng đã nâng lên thành niềm "tự hào" mới đáng lo.

Có nên tự hào?
Một trang mạng xã hội dùng hình ảnh của báo Tuổi Trẻ, viết bài “Vỡ òa khoảnh khắc lá cờ Việt Nam tung bay khi Ronaldo ăn mừng bàn thắng khiến cả dân tộc tự hào” bị cư dân mạng "ném đá".

Hiện tượng đó bắt đầu xuất hiện trên một số trang mạng, nổi bật có bài viết đặt tựa đề “Vỡ òa khoảnh khắc lá cờ Việt Nam tung bay khi Ronaldo ăn mừng bàn thắng khiến cả dân tộc tự hào”. Tựa đề rất dài, bộc lộ ra ngay cảm xúc “vỡ òa” rất mạnh vì “tự hào”.

Bài viết đăng trên trang web đăng ký là mạng xã hội, nhân vật chính mang cờ Việt Nam sang Nga cổ vũ bóng đá là một anh từ Hà Nội, cố gắng mua vé xem càng nhiều trận càng tốt, kèm theo nhiều hình ảnh anh chụp với cổ động viên các nước khác và thứ không thể thiếu trong những tấm hình đó là lá cờ Việt Nam.

Có lẽ nhân vật chính tự hào là người Việt Nam thật nhưng dân mạng không đồng tình với kiểu tự hào này, họ bình luận với đủ mọi lời lẽ theo cách không thể sáng tạo hơn, nào là “kẻ ăn hôi vĩ đại”, “thấy sang bắt quàng làm họ”, “lố bịch không tưởng”, “tự hào quá tới nỗi mắc ói”, “nước người ta thắng, mắc gì tung cờ Việt Nam”, rồi “kiểu tự hào này làm tôi hãi quá!”…

Thậm chí có người bực tức viết bình luận: “Có tư cách gì mà dám viết là cả dân tộc tự hào”.

Nguời mình tự hào về nước mình, yêu nước mình là tốt. Nhưng tự hào thì cũng phải hợp lý, chừng mực, có căn cứ. Trên thế giới, những yếu tố thường khiến một quốc gia tự hào là: truyền thống và văn hóa; kinh tế và mức sống; khoa học và giáo dục; xã hội ổn định; thiên nhiên và môi trường; trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Ở nước ngoài, người ta sòng phẳng, cái gì chưa được nói chưa được, chứ không phải cái gì cũng tự hào.

Thỉnh thoảng, giới truyền thông lại viết: “Việt Nam nhất nhì thế giới, châu Á thế này, thế khác” như tự hào lắm. Thói sính “nhất, nhì, kỷ lục” sinh ra đủ thứ, nào là bánh chưng to nhất, tô hủ tiếu to nhất…

Nói về chuyện lá cờ. Quốc kỳ là thứ thiêng liêng. Đã có những văn bản hướng dẫn về cách thức sử dụng bảo quản lá cờ, treo cờ tại các sự kiện, nơi công cộng… kèm theo chế tài đàng hoàng rồi, nên chuyện một trang mạng "tự hào" kiểu này bị cư dân mạng "ném đá" là điều dễ hiểu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới