Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có nên xây mới bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM)?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có nên xây mới bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM)?

Thu Hiền

Khuôn viên bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Dự án xây dựng mới bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM, với kinh phí lên đến 3.200 tỉ đồng là một dự án đang được ngành y tế thành phố xem xét. Đây mới chỉ là ý tưởng của nhà đầu tư và thành phố vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đưa ra tại cuộc họp hôm 23-9 với cán bộ công nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 2 để lấy ý kiến xung quanh việc Tổng công ty cổ phần Đền bù Giải tỏa đang trình dự án xây dựng lại bệnh viện Nhi Đồng 2 nhằm giải quyết tình trạng xuống cấp và quá tải.

Xây dựng bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong những cở sở khám chữa trị cho trẻ em lớn nhất khu vực phía Nam với hơn 1.000 y bác sĩ và mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận từ 4.000 – 5.000 bệnh nhi. Theo khảo sát để lập dự án của Tổng công ty cổ phần Đền bù Giải tỏa, bệnh viện được xây dựng từ năm 1867, đến nay cơ sở vật chất đang xuống cấp nghiêm trọng và quá tải, không đáp ứng nhu cầu thực tế.

Chính vì vậy, công ty này mong muốn thực hiện việc đầu tư xây mới bệnh viện Nhi Đồng 2 mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Hình thức đầu tư của dự án này theo phương thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Dự trù vốn đầu tư cho một giường bệnh của bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ là 1,81 tỉ đồng.

Trong tờ trình, công ty này đã đưa ra hai phương án đầu tư: Phương án thứ nhất là xây dựng quy hoạch đầu tư xây dựng mới bệnh viện Nhi Đồng 2 trên toàn bộ diện tích hiện hữu là 86.168 mét vuông với mật độ xây dựng là 34 – 35% tổng diện tích. Công trình bệnh viện cao 10 tầng với 1.000 giường bệnh và tổng diện tích sàn xây dựng mới là 185.000 mét vuông.

Phương án thứ hai cũng do công ty này đưa ra là nhằm bảo đảm sử dụng tiết kiệm quỹ đất, quy hoạch xây dựng mới bệnh viện Nhi Đồng 2 trên diện tích là 57.619 mét vuông, quy hoạch diện tích khoảng 3.233 mét vuông để kết nối giao thông từ đường Thái Văn Lung đến Lê Văn Hưu, và khu đất còn lại khoảng 25.316 mét vuông.

Trong tờ trình, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đền bù Giải tỏa nêu rõ: nếu thực hiện phương án 1, nhà nước phải tìm vị trí khu đất khác để bán theo cơ chế giá thị trường để thu hồi vốn đầu tư. Còn thực hiện phương án 2 sẽ tiết kiệm được quỹ đất.

Theo ông Lâm, ưu điểm của dự án là không sử dụng ngân sách nhà nước. Chi phí vốn đầu tư sẽ được khấu trừ cho nhà đầu tư thông qua việc bàn giao cho đơn vị đầu tư một khu đất khác theo giá thị trường (phương án 1). Đối với phương án 2, nhà đầu tư sẽ được sử dụng diện tích đất còn lại (tương đương với 25.316 mét vuông), tiến hành đấu giá theo giá thị trường để thu hồi vốn, trả cho nhà đầu tư.

Để thực hiện dự án này, Tổng công ty cổ phần Đền bù Giải tỏa cam kết ứng vốn 100% và tài trợ 100 tỉ đồng làm kinh phí đào tạo chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho khoảng 200 y, bác sĩ. Đơn vị này sẽ thi công dự án theo phương thức cuốn chiếu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng hoạt động của bệnh viện.

Có phá vỡ quy hoạch?

Dự án được Tổng công ty cổ phần Đền bù Giải tỏa trình cho Chính phủ và chính quyền TPHCM vào tháng 7 và tháng 8 năm 2009. Nhiều chuyên gia y tế lo ngại dự án này sẽ phá vỡ quy hoạch chung của ngành y tế TPHCM đến năm 2020 đã được Ủy ban Nhân dân TPHCM phê duyệt từ ngày 2-7-2004.

Theo quy hoạch tổng thể này thì TPHCM sẽ không xây mới bệnh viện trong nội thành mà có kế hoạch xây dựng các cụm y tế tại các khu đô thị vệ tinh ở cửa ngõ thành phố với mục đích phát triển hệ thống chăm sóc y tế kỹ thuật cao đến người dân ở các khu đô thị mới và các vùng phụ cận, góp phần giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế trong trung tâm thành phố. Các bệnh viện ở cửa ngõ thành phố sẽ có quy mô 1.000 giường mỗi bệnh viện.

Ngành y tế đã quy hoạch xây dựng bệnh viện khu vực Thủ Đức, Ung Bướu, bệnh viện đa khoa Hóc Môn, Củ Chi, bệnh viện Tân Kiên (huyện Bình Chánh) và bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (nhằm phục di dời bệnh viện hiện hữu tại quận 5). Cũng theo quy hoạch này, đối với các bệnh viện hiện hữu trong nội thành thì thành phố có chủ trương phát triển thành đơn vị y tế chuyên sâu và không có chủ trương xây mới.

Trong một cuộc họp về đầu tư xây dựng cơ bản với Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM hồi tháng 3- 2009, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định rằng, không xây dựng mới các bệnh viện nội thành theo tinh thần của Công văn 8933/UBND-THKH phê duyệt ngày 21-12-2007.

Nội dung công văn ghi rõ các cơ sở y tế ở khu vực trung tâm thành phố và các quận nội thành chỉ được phép sửa chữa, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, từng bước hiện đại, ngang tầm khu vực và quốc tế; không quy hoạch, xây dựng mới. Việc đầu tư xây dựng mới sẽ được triển khai tại các quận mới và các huyện ngoại thành, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Đối với bệnh viện nhi, Sở Y tế TPHCM năm 2008 cũng có kế hoạch xây dựng thêm một bệnh viện tại huyện Bình Chánh trên diện tích 10 héc ta với quy mô 1.000 giường.

Nhiều ý kiến không đồng thuận

Tại cuộc họp giữa Sở Y tế TPHCM và cán bộ công nhân viên bệnh viện Nhi Đồng 2, ông Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho rằng, bệnh viện không nhất trí về việc xây mới toàn bộ bệnh viện theo đề án. Bởi trên thực tế, bệnh viện này vừa được cải tạo xây dựng một số hạng mục công trình và còn có giá trị sử dụng. Nếu đập bỏ toàn bộ xây lại sẽ rất lãng phí và ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của bệnh viện.

Trao đổi qua điện thoại, giáo sư bác sĩ Trần Đông A, nguyên giám đốc và là cố vấn chuyên môn bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng cho hay, về phương diện cá nhân, ông không đồng ý với chủ trương xây mới. Tuy nhiên, quyết định vẫn còn nằm ở ban giám đốc. “Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có ý kiến lên Quốc hội về việc này trong kỳ họp tới đây”, ông nói.

Tiếp xúc với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề cuộc họp, nhiều y bác sĩ (đề nghị không nêu tên) đã cho rằng, xây mới bệnh viện này là sự lãng phí vô cùng lớn khi nhiều công trình vừa được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, nó sẽ phá vỡ cảnh quan, môi trường xanh của bệnh viện và các kiến trúc cổ có từ thời Pháp.

Thêm vào đó, nếu thực hiện dự án theo phương án 2, bệnh viện sẽ phải hy sinh một phần diện tích đất cho nhà đầu tư thu hồi vốn. Trong khi đó, diện tích này đang có kế hoạch sử dụng xây dựng các khu ghép tạng, nghiên cứu khoa học, giảng dạy…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới