Chủ Nhật, 25/09/2022, 12:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cố phiếu cao su tăng trở lại trong ngày đại hội cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cố phiếu cao su tăng trở lại trong ngày đại hội cổ đông

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Ngày 12-6, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam – Công ty cổ phần (VRG), có mã cổ phiếu là GVR, đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. VRG đưa ra chỉ tiêu doanh thu trong năm nay là 24.224 tỉ đồng, tăng 7%, lợi nhuận sau thuế là 4.150 tỉ đồng, tăng 24%, so với năm 2018. Kết thúc phiên giao dịch cùng ngày 12-6, giá cổ phiển VRG bật tăng trở lại sau hai phiên giảm điểm liên tục, lên mức 13.600 đồng.

Theo kế hoạch được đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, VRG sẽ tiếp tục tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh, chỉ tập trung đầu tư vào 5 lĩnh vực ngành nghề truyền thống và có lợi thế.

Cố phiếu cao su tăng trở lại trong ngày đại hội cổ đông
Giá cổ phiếu của GVR tăng trở lại sau hai phiên giảm điểm. Nguồn: vietstock.vn

VRG nhận định, lĩnh vực có lợi nhuận cao là khu công nghiệp trên đất trồng cao su; hai lĩnh vực có lợi nhuận khá là chế biến gỗ cao su và nông nghiệp công nghệ cao. Những lĩnh vực không có lợi nhuận cao là trồng, chăm sóc chế biến mủ cao su và sản phẩm công nghiệp cao su.

Trong kế hoạch này, VRG sẽ thực hiện chuyển đổi 20 công ty nông nghiệp TNHH một thành viên do tập đoàn đầu tư 100% vốn sang công ty cổ phần. Mục đích là hút vốn đầu tư từ bên ngoài, dùng nguồn vốn này để đầu tư vào những công ty hiệu quả như Cao su Đồng Nai, Dầu Tiếng, Bình Long….

Là một tập đoàn có quỹ đất lớn, chủ yếu là đất trồng cao su, vì thế, VRG sẽ tái cơ cấu quỹ đất theo hướng chuyển những vùng đất không phù hợp với cây cao su sang cây trồng khác như nông nghiệp, trồng rừng. Dự kiến sẽ có 20.000 ha được chuyển đổi sang trồng rừng, tương đương 5% diện tích cao su của tập đoàn. 

Trao đổi với TBKTSG Online bên hành lang đại hội, một số cổ đông cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu của VRG, trong đó, giá mủ cao su trên thị trường sẽ quyết định đến doanh thu của VRG nên kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận sau thuế chưa thể khẳng định là có đạt được hay không.

Song, theo những cổ đông này, những năm tới, việc VRG xác định được nguồn doanh thu đến từ chế biến gỗ, khu công nghiệp trên đất cao su và nông nghiệp công nghệ cao cũng cho thấy, tập đoàn đang có kế hoạch chuyển hướng đầu tư nhằm đa dạng nguồn thu, thay vì phụ thuộc vào doanh thu bán mủ cao su. Về cơ bản, kế hoạch nêu trên tạm ổn.

“Theo nhiều dự báo, giá cao su thiên nhiên trong năm 2019 sẽ không có những biến động mạnh khi bằng hoặc cao hơn một chút so với giá của năm 2018. Do đó, để tăng doanh thu và lợi nhuận, các công ty cao su không thể trông chờ vào giá mủ tăng, ngoài trừ những yếu tố đột biến”, một cổ đông nói với TBKTSG Online.

Trong một sự diễn tiến khác, ngày 12-6, tại sàn TOCOM, Nhât Bản, giá cao su giao kỳ hạn tháng 11-2019 tăng lên mức cao nhất kể từ 4-3 khi ở mức 204,9 yên Nhật, tương đương 1,89 đô la Mỹ/kg.

Mời xem thêm:

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chỉ bán được 1/4 khối lượng cổ phần IPO

Tập đoàn cao su tập trung vào gia tăng giá trị xuất khẩu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới