Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu ngân hàng Mỹ lao đao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu ngân hàng Mỹ lao đao

Khách hàng chờ rút tiền tại một chi nhánh của IndyMac tại California, Mỹ ngày 14-7 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 14-7, dù Chính phủ Mỹ đã có động thái vực dậy 2 công ty cho vay thế chấp lớn nhất nước Mỹ, Fannie Mae và Freddie Mac, lòng tin vào khối ngân hàng vẫn sụt giảm.

Tại Los Angeles, khách hàng tiếp tục xếp hàng dài trước các chi nhánh của IndyMac Bancorp để rút tiền. Chính phủ Mỹ đã phải tiếp quản ngân hàng này vào thứ Sáu tuần trước sau khi khách hàng ồ ạt rút 1,3 tỉ đô la tiền gửi trong 11 ngày giao dịch.

Theo bà Sheila Bair, Chủ tịch của Tổ chức Bảo hiểm tiền gởi Liên bang Mỹ (FDIC), các tin đồn về khả năng tài chính của IndyMac và giá cổ phiếu tụt dốc đã gây hoang mang cho những người gửi tiền. Bà Sheila vừa cho biết vào thứ Hai, 14-7, FDIC đã tạm hoãn việc phát mãi tổng số dư nợ cho vay mua nhà 15 tỉ đô la Mỹ của IndyMac.

Tại Cleveland, Công ty National City phủ nhận tin đồn rằng khách hàng của ngân hàng này cũng đang đòi rút tiền.

Tại Washington, các nhà lập pháp liên bang phát đi thông điệp rằng khách hàng không nên lo lắng về sự an toàn của tiền gởi do các cổ phiếu ngân hàng tụt dốc.

Trong khi đó, trên phố Wall, giới phân tích đã thống kê danh sách những ngân hàng tiếp theo trong vùng và địa phương có thể bị rớt giá cổ phiếu.

Các nhà đầu tư liên tục hạ giá cổ phiếu ngân hàng do lo sợ rằng biện pháp hỗ trợ Fannie Mae và Freddie Mac, 2 gã khổng lồ trên thị trường cho vay thế chấp, không chống đỡ nổi làn sóng nợ xấu do sự suy yếu của thị trường nhà đất và nền kinh tế.

Giá các cổ phiếu thuộc chỉ số Standard & Poor’s 500 đã giảm gần 10%, trong đó các ngân hàng khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, giảm gần 11%. Giá cổ phiếu của một số ngân hàng khu vực đã giảm gần 1/3 vì các nhà đầu tư cho rằng Chính phủ sẽ không hỗ trợ các ngân hàng nhỏ.

Theo Goldman Sachs, các ngân hàng khu vực có thể cắt giảm cổ tức để phục hồi vốn, nhận định này tiếp tục đẩy cổ phiếu của các ngân hàng như Zions Bancorporation, First Horizon National rớt giá.

Cũng giống như National City, Washington Mutual đã đưa ra tuyên bố trấn an các nhà đầu tư là tiềm lực tài chính của ngân hàng này rất ổn định.

Kế hoạch vực dậy Fannie Mae và Freddie Mac của chính phủ thoạt đầu đã có tác dụng hạ nhiệt thị trường vào sáng thứ Hai, đưa chỉ số Dow Jones tăng đáng kể khi mở cửa.

Nhưng sự phục hồi này đã nhanh chóng suy yếu. Cổ phiếu của Freddie Mac vào đầu phiên tăng 26% nhưng kết thúc giao dịch lại giảm 8,3%, đứng ở mức 7,11 đô la Mỹ/cổ phần. Fannie Mae cũng nhanh chóng bị bốc hơi mức tăng 31% khi thị trường mở cửa để chốt ở mức giá 9,73 đô la/cổ phần, giảm 5,1%.

Phố Wall đang chuẩn bị chờ đón báo cáo doanh thu quí của những ngân hàng có tầm ảnh hưởng mạnh nhất. Cổ phiếu của ngân hàng M&T đã sụt giảm 12% sau khi ngân hàng này thông báo lợi nhuận quí 2 là 1,44 đô la Mỹ/cổ phiếu, giảm 25% so với năm rồi.

MINH CÁT (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới