Cổ phiếu nhỏ giúp VN-Index vượt mốc 510 điểm
Thủy Triều
![]() |
Cổ phiếu nhỏ và trung bình vẫn đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước. Ảnh: T.Triều |
(TBKTSG Online) – Đi cùng xu hướng của khu vực, thị trường chứng khoán TPHCM ngày hôm nay (16-6) đã kết thúc bằng phiên tăng điểm nhẹ. Chỉ số VN-Index tăng thêm 2,71 điểm, lên mức 510,72.
Màu xanh đã trở lại khi có đến 154 mã chứng khoán trên sàn TPHCM tăng giá, áp đảo số lượng 44 mã giảm giá. Tuy nhiên, có mặt trong danh sách những cổ phiếu tăng trần vẫn tiếp tục là những cổ phiếu nhỏ và trung bình quen thuộc như CTI, DHC, DIC, VID.
Trong khi đó, các cổ phiếu blue-chip như cổ phiếu ngành ngân hàng VCB, STB, EIB đã có khởi sự khởi sắc khi tăng điểm trở lại, nhưng mức tăng còn rất thấp. Nhóm cổ phiếu này trong thời gian gần đây đã mất đi sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước khi không còn dẫn đầu danh sách các cổ phiếu thanh khoản nhất trên thị trường.
Đơn cử như phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu đứng đầu về khối lượng giao dịch là NTB của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 với hơn 3 triệu đơn vị được giao dịch, đứng thứ hai là Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương (OGC) với gần 2,2 triệu đơn vị được mua bán. Trong khi đó, quán quân và á quân quen thuộc trước đây là STB và SSI chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch là 1 triệu và 1,45 triệu cổ phiếu.
Thanh khoản của thị trường nói chung đã tốt hơn so với phiên trước đó với 51 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch, đạt giá trị 1.648 tỉ đồng, tăng lần lượt 4,3% và 5,3% so với ngày 15-6. Tuy nhiên, do giao dịch chỉ tập trung ở một số mã nhất định nên không giúp cho chỉ số VN-Index được cải thiện nhiều.
Công ty chứng khoán HSC nhận định rằng hiện thị trường đang chứng kiến các mã chứng khoán nhỏ mang tính đầu cơ đã có thể chiếm được tỷ trọng lớn trong giá trị giao dịch hàng ngày, trong khi các mã blue-chip hầu như bị loại khỏi danh sách những mã được giao dịch nhiều nhất. Do đó, thị trường vẫn trong tình trạng giao dịch trong phạm vi hẹp với chỉ một nhóm nhỏ chừng 25-30 mã được giao dịch mạnh, còn lại các mã khác không biến động nhiều.
Mặc dù vẫn lạc quan trong trung hạn nhưng HSC vẫn cho rằng cơ hội để thị trường tăng tương đối mạnh thêm một đợt nữa đang dần khép lại theo thời gian.
Thị trường chứng khoán Hà Nội cũng có một phiên tăng điểm trong hôm nay. Chỉ số HNX-Index tăng thêm 3,18 điểm lên mức 163,63. Thị trường ghi nhận 213 cổ phiếu tăng giá trong khi chỉ có 51 mã giảm giá. Thanh khoản của sàn Hà Nội tiếp tục tăng lên với 44,7 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị là 1.390 tỉ đồng.