Thứ Sáu, 31/03/2023, 19:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cổ phiếu nhóm chứng khoán đồng loạt tăng trần

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ số VN-Index đảo chiều mạnh mẽ vào cuối phiên khi hàng loạt cổ phiếu nhóm chứng khoán tăng trần, cộng thêm sự góp sức từ phía nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Ngày 14-7, thị trường mở đầu với tâm lý giao dịch thận trọng, diễn biến VN-Index gần như đi ngang, đa phần dưới mức tham chiếu. Tuy nhiên, đến sức cầu trội hơn lực bán từ khi mở cửa phiên chiều, đã khiến giá cổ phiếu nhiều ngành nghề tăng khá mạnh trên diện rộng, trong đó thậm chí nhiều cổ phiếu đảo chiều từ giảm thành tăng.

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán tăng trần trong phiên giao dịch 14-7, trong đó có không ít mã “trắng bên bán”.

Tâm lý giao dịch trên thị trường cũng trở nên tích cực hơn khi đầu phiên giao dịch có đến gần 70% mã giảm nhưng cuối phiên về dưới mức 50%.

Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 8,25 điểm, tương ứng tăng 0,7%, lên mức 1.182,17 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 1,21%, chỉ số UPCoM-Index tăng 0,11%.

Xét về điểm số, nhóm các cổ phiếu ảnh hưởng mạnh đến VN-Index tích cực là GAS, VCB, CTG, MSN, VPB, phía ngược lại, nhóm tiêu cực là MWG, HPG, TCB, VRE.

Tâm lý tích cực thể hiện rõ nhất ở dòng cổ phiếu nhóm chứng khoán với hàng loạt mã tăng trần. Nếu như trên sàn HOSE có 16 mã tăng trần thì nhóm chứng khoán chiếm 6 mã, còn lại đa phần đều tăng mạnh từ 3-6,3%.

Một số chứng khoán tăng trần hôm nay là VCI, HCM, AGR, FTS, CTS, VDS, trong đó ghi nhận nhiều mã “trắng bên bán”. Nhiều cổ phiếu chứng khoán quen thuộc tăng mạnh như VND (tăng 4,3%), APG (5,9%), SSI (3,86%).

Thông tin được cho là tích cực giúp cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh là vì Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự kiến sẽ triển khai áp dụng quy trình T+2 từ ngày 29-8, giúp đẩy nhanh tốc độ mua bán cổ phiếu.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm ngân hàng vốn hóa lớn hôm nay cũng được giao dịch tích cực giúp chỉ số VN-Index tăng mạnh. Chẳng hạn như CTG (1,69%), VPBank (1,08%), MBB (0,79%), STB (1%), TPB (0,94%).

Tổng giá trị giao dịch hôm nay là gần 13.000 tỉ đồng với khối lượng giao dịch là 642 triệu đơn vị. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE hôm nay thấp hơn hẳn so với hôm qua, nhưng tổng khối lượng giao dịch kể cả giao dịch thảo thuận cũng ở mức tương đồng trong 3 phiên gần nhất.

Đây được xem là phiên giao dịch với tâm lý khá tích cực, nhưng là phiên thứ hai chỉ số VN-Index gần như đi ngang theo hướng phục hồi dần vì áp lực bán ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường đi lên trong phiên sáng, nhưng sau đó lại đi xuống trong phiên chiều, kết phiên gần như không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/19 ngành giảm điểm, trong đó tích cực nhất là nhóm bảo hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới