Thứ Hai, 30/01/2023, 03:06
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cổ phiếu Nissan tăng giá nhờ xe điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu Nissan tăng giá nhờ xe điện

Thu Hằng

Xe hơi chạy điện Leaf vừa ra mắt đã đẩy giá cổ phiếu của Nissan lên cao. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Giá cổ phiếu của Nissan Motor Co. tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng sau khi chiếc xe hơi điện đầu tiên mang tên Leaf được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

Nissan – hãng xe hơi lớn thứ ba Nhật Bản cho rằng, thị trường xe hơi chạy điện dự đoán sẽ lớn hơn thị trường xe lai hybrid (vừa dùng xăng vừa dùng điện) hiện do Toyota và Honda chiếm lĩnh.

Hôm qua thứ Hai, 3-8, giá cổ phiếu Nissan tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo đã tăng 5,4% lên 726 yen, mức cao nhất từ ngày 29-9 năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Nissan, ông Carlos Ghosn, cho biết xe hơi điện có thể chiếm tới 10% doanh số xe hơi toàn cầu vào năm 2020 và tiện ích không phát ra khí thải của xe điện có thể bù vào điểm yếu của nó là giới hạn khoảng đường đi được. Còn ông Koichi Nishi, nhà chiến lược về cổ phần của Nikko Cordial Securities Inc., cho biết, các nhà đầu tư đua nhau nhảy vào Nissan sau khi chiếc xe hơi được nhiều người chờ đợi đã ra mắt. “Những sản phẩm đáp ứng cam kết thân thiện với môi trường luôn được khuyến khích”, ông Koichi nói.

Xe điện mới của Nissan có thể chạy 100 dặm cho mỗi lần sạc đầy điện và chở tối đa 5 người. Bộ pin lithium-ion của xe có thể được sạc đầy ở một ổ cắm 200V trong 8 giờ, hay ít hơn 30 phút từ một bộ sạc nhanh.

Để phát triển kế hoạch sản xuất xe điện, Nissan đã nhận được cam kết cho vay 1,6 tỉ đô la từ chính phủ Mỹ để cải tiến một nhà máy lắp ráp ở bang Tennessee, làm cho nhà máy này có thể vừa sản xuất xe điện vừa sản xuất xe chạy xăng bình thường. Nissan, mà tập đoàn xe hơi Renault của châu Âu có 44% cổ phần, cũng nhận được sự hỗ trợ của Anh và Bồ Đào Nha để xây dựng các nhà máy sản xuất bình điện lithium-ion.

Theo Nissan, công suất sản xuất xe điện của hãng là 200.000 chiếc/năm tại Mỹ, 100.000 tại Âu châu và 50.000 tại Nhật Bản. Xe hơi chạy điện Leaf sẽ được bán ra thị trường Mỹ và Nhật Bản vào năm tới, và bán ra toàn cầu năm 2012.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới