Thứ Tư, 27/09/2023, 08:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cổ phiếu PVF giảm mạnh sau tin PVN thoái vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu PVF giảm mạnh sau tin PVN thoái vốn

Thanh Thương

Cổ phiếu PVF giảm mạnh sau tin PVN thoái vốn
Lãnh đạo PVFC đánh chiêng trong ngày lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, 3-11-2008. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Thông tin tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thoái vốn khỏi các lĩnh vực không phải kinh doanh chính đã khiến giá cổ phiếu PVF (Tổng công ty Tài chính Dầu khí – PVFC) giảm sàn còn 8.400 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 13-9.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu PVN có phương án sắp xếp lại doanh nghiệp, trong đó, chỉ duy trì 5 ngành nghề sản xuất, kinh doanh chính bao gồm tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, lọc-hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện, dịch vụ dầu khí chất lượng cao.

Song song đó, PVN phải xây dựng lộ trình thoái vốn đã đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính như các lĩnh vực chứng khoán, xây dựng dân dụng, bất động sản, khách sạn. Hiện tại PVN đang nắm 78% vốn cổ phần tại PVFC.

Trước đó, trao đổi với báo giới vào tháng 7, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho biết sẽ trình chính phủ đề án tái cơ cấu tập đoàn, trong đó, sẽ xin không thoái vốn khỏi PVFC mà giữ lại 20% vốn cổ phần vì đây là công ty thu xếp vốn cho PVN, nên nếu thoái vốn hoàn toàn sẽ gây khó khăn cho PVN.

Theo một đại diện của PVFC, việc thoái vốn của PVN sẽ không thực hiện sớm mà có lộ trình, vì thời gian thực hiện đến 2015. Đồng thời PVN cũng sẽ chọn thời điểm thích hợp để giá cổ phiếu khi chuyển nhượng không quá thấp.

Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm thứ hai trong tuần này. Kết phiên ngày 13-9, VN-Index tăng 3,01 điểm (0,78%) lên 391,36 điểm. Khối lượng giao dịch tăng thêm gần 5 triệu đơn vị, lên 37,2 triệu đơn vị trong khi giá trị tăng trên 80%, đạt 703,9 tỉ đồng. Một phần chính là do giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu HAG với trên 4 triệu đơn vị, và VIC với 2,5 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch thỏa thuận phiên này lên đến 334 tỉ đồng.

Trong khi đó HNX tăng 0,69 điểm (1,2%) lên 58,11 điểm. Có 25,9 triệu cổ phiếu được mua bán, giá trị đạt 179 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới