Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu tăng giá đồng loạt ở các nhóm, ngành

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay đã có phiên tăng mạnh cả về điểm số lẫn giá trị giao dịch.

Thị trường chứng khoán mở cửa ngày 20-7 đã tăng điểm tích cực ngay từ đầu phiên, VN-Index bật tăng hơn 10 điểm và đà tăng tiếp tục được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch trong ngày.

Chỉ số VN-Index có lúc bật tăng mạnh lên sát mức 1.200 điểm, nhưng sau đó áp lực chốt lời cuối phiên tăng lên khiến VN-Index giảm nhẹ trở lại.

Dù vậy, chỉ số VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.194 điểm, tăng gần 16 điểm so với phiên trước đó, tương ứng tăng 1,34%. Tương tự, chỉ số HNX-Index tăng 1,56%, chỉ số UPCoM-Index tăng 1,13%.

Tâm lý tích cực và đà tăng điểm số duy trì xuyên suốt phiên 20-7. Nguồn: SSI.

Phiên hôm nay được đánh giá là giao dịch với tâm lý rất tích cực, sắc xanh thể hiện đồng loạt ở nhiều nhóm ngành. Thống kê có 17/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về nhóm ngành dịch vụ tài chính. Số mã tăng giá cũng áp đảo số mã giảm.

Dòng tiền cũng lan tỏa mạnh khắp thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn chịu áp lực bán mạnh như những phiên trước, ghi nhận phiên tăng điểm tích cực với 28/30 mã tăng, là động lực tăng điểm cho VN-Index trong hôm nay. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng lần lượt tăng mạnh ở mức 1,76% và 2,59%.

Theo đánh giá của chuyên gia, thông tin tích cực từ thế giới, đặc biệt là diễn biến hồi phục và tăng điểm mạnh của chứng khoán Mỹ trước giờ mở cửa, đã tạo tâm lý tích cực chung cho thị trường.

Một điểm đáng chú ý khác là thanh khoản khớp lệnh tăng mạnh. Theo đó khối lượng giao dịch tăng hơn 25%, đạt hơn 601 triệu đơn vị. Còn tổng giá trị đạt gần 13.000 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với con số  9.652 tỉ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.240 tỉ đồng ở tuần trước. Tương tự, tổng cộng có 601 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 480 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Công ty chứng khoán MBS đánh giá thanh khoản này ở mức cao nhất trong vòng một tháng qua. Theo đó, dòng tiền lớn đang vào thị trường, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm hơn. Động lực thúc đẩy sức cầu tăng mạnh, kể cả khối ngoại mua ròng trong hôm nay, được cho là đón kết quả kinh doanh quí 2 khả quan.

Mặt khác, một tín hiệu tốt là dòng tiền có sự lan tỏa đều giữa các nhóm ngành nghề, dù có áp lực chốt lời xuất hiện ở cuối phiên nhưng thị trường cũng nhanh chóng hấp thụ.

Sau phiên giao dịch hôm nay, các công ty chứng khoán đánh giá điểm số kỹ thuật của chỉ số VN-Index được cải thiện hơn, nhờ chỉ số tăng điểm mạnh đi cùng thanh khoản tăng lên.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường có phiên tăng nhẹ trong bối cảnh sức ép đến từ đà giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, bán lẻ, thép. Dù vậy, lực cầu vẫn xuất hiện và hấp thụ tốt nhu cầu chốt lời cổ phiếu sau khi đi lên liên tục vài phiên gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới