Thứ Bảy, 30/09/2023, 13:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cổ phiếu tốt cũng giảm giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu tốt cũng giảm giá

T.Triều

Nhiều công ty có kết quả kinh doanh khả quan cũng không cản nổi xu hướng giảm giá hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng xu hướng dài hạn của cả thị trường vẫn là đi lên. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Khá nhiều công ty niêm yết trên sàn đã công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm khả quan nhưng cổ phiếu của các công ty này cũng không thể cưỡng lại áp lực bán ra mạnh mẽ trong những phiên thị trường đồng loạt giảm như ngày 22-6; VN-Index giảm đến 17,11 điểm.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cho biết dự kiến trong 6 tháng đầu năm, tập đoàn sẽ đạt 3.500 tỉ đồng doanh thu và 650 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, vượt kế hoạch lợi nhuận của cả năm là 585 tỉ đồng.

Vì vậy, nghị quyết HĐQT của tập đoàn mới ban hành đã quyết định điều chỉnh tăng các chỉ tiêu của cả năm. Cụ thể, mục tiêu doanh thu năm 2009 của HPG được điều chỉnh tăng từ 6.370 tỉ lên 7.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 585 tỉ lên 920 tỉ đồng, và cổ tức năm nay sẽ tăng từ 20% lên 30%.

Đạm Phú Mỹ (DPM), cũng là một cổ phiếu blue-chip trên sàn, dự kiến đạt doanh thu 3.830 tỉ đồng doanh thu và 650 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm, hoàn thành 66% và 60% chỉ tiêu của cả năm.

Khá nhiều cổ phiếu khác như Cao su Đà Nẵng (DRC), Licogi 16 (LCG), Công ty cổ phần Container Việt Nam (VSC), hay Vàng bạc Đá quý phú Nhuận (PNJ) đều có kết quả lợi nhuận vượt hoặc theo đúng tiến độ kế hoạch cả năm đã đề ra.

Thế nhưng, cổ phiếu của hầu hết các công ty trên đều giảm xuống giá sàn trong phiên đầu tuần (22-6).

Lý giải điều này, ông Nguyễn Xuân Minh, giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VAM), cho rằng một công ty có kết quả lợi nhuận tốt không có nghĩa cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng mãi. Nếu cổ phiếu của một công ty đã tăng khá nóng trong một thời gian thì tất yếu nó sẽ có phiên điều chỉnh.

Cùng ý kiến với ông Minh, ông Hoàng Thạch Lân, phó giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMES), cho rằng không thể nói cổ phiếu tốt thì giá cổ phiếu đó sẽ tăng lên mãi được.

Cụ thể, tuy kết quả sản xuất kinh doanh quý 2 dự kiến của Hòa Phát rất tốt theo như họ thông báo, nhưng tin này đã công bố khá lâu và giá HPG cũng đã tăng nóng một thời gian. Sự tăng nóng đó có thể khiến cho giá trị cổ phiếu HPG đã được đưa lên đúng với sự kỳ vọng của nhà đầu tư, và do đó không thể tăng mãi được. Hơn nữa, về tâm lý thì giá cổ phiếu đơn lẻ luôn chịu tác động của chỉ số VN-Index, tức là về dài hạn thuờng biến động cùng chiều với chỉ số này; ông Lân nói.

Tuy nhiên, ông Lân cho rằng tăng nóng chưa chắc đồng nghĩa với việc định giá quá cao, nếu mặt bằng xuất phát lại ở mức thấp. “Việc giá cao hay thấp thì lại phải dựa vào các chỉ số định giá. Theo chúng tôi, đến giờ các nhóm chỉ số của các công ty như DPM hay HPG không hẳn là đã quá cao”, ông nói.

Vì vậy, các chuyên gia trên cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ khó có điều chỉnh sâu như từng có trong tháng 3.

Ông Lân nói, “Gần đây thị trường chứng khoán đã có vẻ tăng mạnh, nhưng là so với lúc quá thấp. Nếu xét theo định giá thì cũng có vài cổ phiếu bị định giá quá cao, nhưng đa phần đang ở mức vừa phải. Do đó, chúng tôi không nghĩ bi quan đến mức thị trường lại quay về mức đầu năm như vài người lo sợ”.

Ông Minh của VAM cho rằng nền kinh tế đã có những dấu hiệu của sự hồi phục trong khi sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam mà ông tiếp xúc đã tăng dần lên, đây là những dấu hiệu tốt cho thị trường chứng khoán thời gian tới. “Theo tôi đánh giá, nhìn trên khoảng thời gian dài từ đây đến cuối năm, xu hướng chung của thị trường vẫn là đi lên”, ông Minh nói.

VN-Index đã có sáu tuần tăng liên tục và tuần vừa rồi là tuần giảm đầu tiên của chỉ số này. Tuy nhiên, giá trị giao dịch của thị trường vẫn được duy trì ở mức cao với hơn 2.000 tỉ đồng cho cả hai sàn đã khiến các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ khó điều chỉnh sâu như trước.

Ông Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), thì cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo lắng khi đối diện với những gì đang xảy ra.

“Triển vọng kết quả kinh doanh năm 2009 có những cải thiện đáng kể kể từ đầu năm và dù đã có nhiều nhà đầu tư rút vốn ra khỏi thị trường, vẫn còn nhiều luồng vốn đang đứng bên lề để chờ cơ hội nhập cuộc. Sự điều chỉnh trong vài tuần và dài hơn nên được đón nhận và điều này sẽ giúp cho thị trường tiếp tục tăng trong những tháng cuối của năm”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới