Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu vừa và nhỏ giúp chứng khoán tăng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cổ phiếu vừa và nhỏ giúp chứng khoán tăng trở lại

Thanh Thương

Chứng khoán quay lại đà tăng điểm. Ảnh: Thanh Tùng

(TBKTSG Online) – Sau phiên giảm điểm hôm qua, chứng khoán ngày 6-5 đã tăng trở lại nhờ sự hỗ trợ mạnh từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy vậy, chỉ số VN-Index vẫn chưa vượt được ngưỡng 550 điểm khi chỉ tăng nhẹ 1,5 điểm (0,27%) lên 549,51 điểm.

Mở đầu phiên chỉ nhích nhẹ 0,21%, nhưng đến đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index nhiều lần đảo chiều đi xuống khi đa phần các cổ phiếu lớn không giữ được màu xanh. Tuy vậy, lực mua lớn về cuối phiên đã giúp chỉ số này giữ được mức tăng nhẹ.

Giao dịch giảm nhưng vẫn ở mức cao khi đã có trên 78,2 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh, tương đương giá trị là 2.760 tỉ đồng. Vị trí cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất phiên này đã nhường lại cho các cổ phiếu nhóm nhỏ và vừa như VID với 2,85 triệu cổ phiếu, VNE với 1,95 triệu cổ phiếu, TLH với 1,9 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng giá chiếm đa số khi trong tổng số 226 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết đã có 129 mã tăng giá với 85 mã tăng trần, 65 mã giảm giá với 2 mã giảm sàn, 36 mã đứng giá. Nhóm cổ phiếu ngân hàng ngoài STB tăng nhẹ (100 đồng), các mã còn lại chìm trong sắc đỏ như CTG, EIB, CTG, VCB. Trong khi đó, các mã cổ phiếu nhỏ và vừa như VFG, VFC, VHG, MCV, UIC, TCR, VID tăng trần.

Theo nhận định của các công ty chứng khoán thì trong thời gian qua, những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và vừa có vai trò khá lớn trong việc duy trì đà tăng của thị trường, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ xu hướng đầu tư vào cổ phiếu blue-chip khi thị trường tăng điểm. Nhờ 2 yếu tố này mà thị trường giữ được đà tăng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, các công ty cũng cảnh báo nhiều cổ phiếu đã tăng nóng trong nhiều phiên và nếu nhà đầu tư tiếp tục tham gia ở mức giá hiện tại, có thể rủi ro sẽ cao. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và dựa vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp khi lựa chọn và quyết định đầu tư.

Chỉ số HN-Index đã có mức tăng tốt hơn so với VN-Index khi có thêm 4,01 điểm (2,19%) đạt 187,22 điểm vào phiên giao dịch sáng nay. Giao dịch tiếp tục tăng so với phiên trước với 57,3 triệu cổ phiếu được giao dịch, đạt 2.100 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới