Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cơ quan nhà nước ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ quan nhà nước ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam  

Hồng Văn  

Các cơ quan nhà nước phải là đối tượng tiêu dùng đi đầu trong việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Đại diện nhiều cơ quan quản lý đã đề xuất nhà nước nên có chính sách chặt chẽ trong việc chi tiêu công, bằng việc ưu tiên mua sắm hàng Việt Nam nhằm mục đích hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị vào tháng 7 năm nay.  

Tại cuộc góp ý lần 2 cho chương trình hành động hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức chiều ngày 13-10, ông Nguyễn Mạnh Tuệ, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho rằng nhà nước cần phải khắt khe hơn với các đối tượng mua sắm hàng hóa bằng tiền ngân sách.  

“Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước phải đi đầu trong cuộc vận động này. Cần phải có quy định cơ quan nhà nước khi mua máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác chỉ được thanh quyết toán nếu mua hàng sản xuất trong nước, ngoại trừ trường hợp mặt hàng đó trong nước chưa sản xuất”, ông Tuệ nói và cho biết một số quốc gia trên thế giới hiện đã áp dụng chính sách này để kích cầu trong nước.  

Ông còn cho rằng thật nghịch lý nếu xe ô tô, máy lạnh, tủ lạnh mà cơ quan nhà nước mua sắm trong nước thừa sức sản xuất, lắp ráp nhưng họ lại chuộng hàng ngoại nhập khẩu, rồi lại vận động các đối tượng người tiêu dùng khác ưu tiên mua hàng Việt Nam.  

Ông Đỗ Hùng Anh Tuấn, Phó phòng xuất nhập khẩu và xúc tiến công thương thuộc Sở Công Thương, đồng tình quan điểm này và cho rằng chương trình hành động của thành phố cần phải nhấn mạnh tới các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước mà chi tiêu từ vốn ngân sách hoặc có nguồn gốc ngân sách.  

“Hiện tại nhà nước là người tiêu dùng lớn nhất, đầu tư của nhà nước chiếm 44% tổng đầu tư xã hội và mua sắm của nhà nước chiếm 14% GDP, nên nhà nước phải làm gương trong cuộc vận động này”, ông Tuấn nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới