Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cơ quan thuế xác nhận việc cưỡng chế nợ thuế với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục thuế TPHCM đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Dream Republic và Sheen Mega.

Vị trí 4 lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá ngày 10-12-2021. Ảnh: SGT

Thông tin trên được cơ quan quản lý thuế đưa ra vào chiều nay (19-5), trong buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM để cung cấp thông tin về dịch và các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM trong vài ngày qua.

Theo thông tin từ Trung tâm Báo chí TPHCM, liên quan đến việc Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng quản lý đất, Cục thuế TPHCM cho biết, hai doanh nghiệp này đã gửi văn bản đến cơ quan này để giải trình về việc chậm nộp.

Trong đó, doanh nghiệp cho rằng đã gặp nhiều vấn đề ngoài dự đoán khiến dòng vốn của dự án khó khăn trong giai đoạn hiện tại.

Trong đó, sự phản ứng trái chiều của thị trường cùng nhiều thông tin tiêu cực và cả việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự đã gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến phức tạp ở Đông Âu cũng khiến nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Vì khó khăn này, hai doanh nghiệp xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước ngày 30-4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất, tức trễ nhất vào ngày 6-7 tới theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng đề xuất Cục Thuế TPHCM hỗ trợ tham vấn với UBND TPHCM xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.

Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết và cũng không có văn bản chính thức gửi cơ quan thuế để giải trình lý do.

Vì vậy, Cục Thuế TPHCM đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định.

Trước đó, Dream Republic và Sheen Mega cũng từng đề xuất phương án “trả góp” tiền sử dụng đất thành 6 đợt, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9-2022 nhưng không được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 có diện tích 6.446m2, tức phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8, diện tích 8.568,1m2, phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Cũng tại phiên đấu giá trên, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty Đầu tư Kinh doanh Thương mại Bình Minh cũng đã trúng đấu giá hai lô đất lớn, lần lượt là lô 3-12 và 3-9 nhưng đã xin rút lui, chấp nhận mất tiền đặt cọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới