Thứ Năm, 23/03/2023, 02:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Có thể bỏ khảo nghiệm lại thuốc bảo vệ thực vật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể bỏ khảo nghiệm lại thuốc bảo vệ thực vật

Thùy Dung

Có thể bỏ khảo nghiệm lại thuốc bảo vệ thực vật
Ông Nguyễn Xuân Hồng: Có thể bỏ quy định khảo nghiệm lại thuốc BVTV sau 10 năm lưu hành – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dự thảo thông tư về quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thay thế thông tư hiện hành có thể sẽ bỏ nội dung yêu cầu các doanh nghiệp phải khảo nghiệm lại thuốc BVTV sau 10 năm có mặt trên thị trường.

>>> Một nửa loại thuốc BVTV có thể bị loại khỏi thị trường.

>>> Sẽ cấm dùng thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi trồng thủy sản.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về những lo lắng của doanh nghiệp xung quanh dự thảo thông tư mới, ông Hồng cho hay, Cục Bảo vệ thực vật vẫn đang trưng cầu và tiếp thu ý kiến của các bên liên quan về dự thảo thông tư mới.

“Về việc các doanh nghiệp nói tốn kém và mất thời gian trong việc kiểm định lại thuốc BVTV sau 10 năm lưu hành, Cục sẽ tiếp thu và thay thế bằng một cơ chế khác”, ông Hồng nói. Thông tư mới sẽ yêu cầu kiểm định lại những loại thuốc BVTV nào mà người dân và các địa phương phản ánh có vấn đề về chất lượng.

Nếu những loại thuốc được hội đồng khoa học của Bộ NN&PTNT đề xuất loại bỏ, thì cục sẽ loại khỏi danh sách các loại thuốc BVTV được phép lưu hành. Trường hợp các nước trên thế giới hoặc hội đồng khoa học trong nước cảnh báo đối với một số loại thuốc BVTV thì cục cũng sẽ xem xét để nhanh chóng quyết định đưa hay không đưa thuốc BVTV đó ra khỏi danh mục.

Trường hợp những loại thuốc BVTV có hiệu quả trong quá trình sử dụng thì cục sẽ miễn việc kiểm định chất lượng.

Theo ông Hồng, hiện nay trong danh mục thuốc BVTV được phép hoạt động tại Việt Nam, có trên 1.200 hoạt chất và các hỗn hợp hóa chất nhưng có khoảng trên 3.500 tên thương mại. Tuy nhiên, trong số 3.500 tên thương mại này chỉ có khoảng 20% thuốc có tên trong danh mục có mặt trên thị trường do có nhiều loại thuốc quá lạc hậu mà vẫn nằm trong danh mục. “Nếu dự thảo này được thông qua, nó sẽ tạo hành lang pháp lý loại bỏ những loại thuốc BVTV mà hiện nay có tên trong danh mục nhưng thực tế trên thị trường không có chỗ đứng”.

Ông Hồng cũng đồng tình rằng sẽ có ít nhất khoảng một nửa trong số hơn 3.500 loại thuốc BVTV sẽ bị loại bỏ trong danh mục các loại thuốc BVTV được phép lưu hành nếu dự thảo này được thông qua.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, mục đích của dự thảo thông tư mới nhằm quản lý các loại thuốc bảo vệ thực vật chặt chẽ hơn. Một mặt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV có hành lang pháp lý tốt, mặt khác ngăn chặn không cho những loại thuốc BVTV độc hại vào thị trường Việt Nam bằng cách đưa ra những yêu cầu kỹ thuật cao hơn đối với những loại thuốc được đăng ký mới và loại những thuốc độc hại, thuốc quá lạc hậu ra khỏi danh mục.

“Ngoài ra, mục tiêu của bản dự thảo này không nhằm gây khó dễ cho doanh nghiệp mà nhằm phối hợp với doanh nghiệp tạo ra thị trường thuốc BVTV tốt hơn”, ông Hồng nói.

Cục Bảo vệ thực vật cho hay, cục sẽ lấy ý kiến của các bên liên quan và hoàn thiện dự thảo lần cuối cùng. Sau đó, đầu 2012 sẽ được ban hành và bắt đầu sang quí 2-2012 sẽ có hiệu lực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới