Thứ Năm, 30/06/2022, 14:16
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có thể chỉ công dân Việt Nam mới được gửi ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể chỉ công dân Việt Nam mới được gửi ngoại tệ

Thanh Thương

Có thể chỉ công dân Việt Nam mới được gửi ngoại tệ
Nếu Nghị định mới được áp dụng, người nước ngoài, không phải công dân Việt Nam sẽ không được gửi tiết kiệm ngoại tệ. Ảnh: Thanh Tao.

(TBKTSG Online) – Theo dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đưa ra lấy ý kiến, quy định người cư trú là người nước ngoài được gửi tiết kiệm ngoại tệ sẽ không tiếp tục được áp dụng.

>> Dự thảo Nghị định

Theo đó, chỉ người cư trú là công dân Việt Nam mới được gửi tiết kiệm ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc, lãi bằng đồng tiền đã gửi.

Việc quy định hẹp hơn, được báo cáo đánh giá tác động của việc sửa nghị định cho là trước nay, theo quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối, đối tượng được gửi tiết kiệm ngoại tệ là công dân Việt Nam, tuy nhiên tại Nghị định 160/2006/NĐ-CP và Quy chế tiền gửi tiết kiệm của NHNN lại cho phép người cư trú là cá nhân (bao gồm cả công dân Việt Nam và cá nhân nước ngoài) được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ.

Điều này dẫn đến sự không thống nhất giữa các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, cần sửa đổi để đưa ra các quy định thống nhất, tạo sự minh bạch của pháp luật đối với nội dung nêu trên.

Đồng thời báo cáo đánh giá tác động cho rằng trong thời gian qua, do có sự chênh lệch lớn giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi thanh toán bằng ngoại tệ, một số cá nhân là người nước ngoài đã chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào. Sau đó, chuyển số ngoại tệ đó sang tài khoản tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ để hưởng chênh lệch lãi suất và sau đó tất toán toàn bộ gốc và lãi để chuyển ra nước ngoài.

Thực chất, đây là hoạt động đầu tư của các cá nhân người nước ngoài vào Việt Nam nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Điều này gây áp lực lên thị trường ngoại tệ của Việt Nam, đặc biệt là trong những thời kỳ căng thẳng ngoại tệ.

Vì vậy, NHNN chỉnh sửa quy định về gửi tiết kiệm ngoại tệ tại dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 160 theo hướng chỉ người cư trú là công dân Việt Nam được gửi tiết kiệm ngoại tệ.

Báo cáo đánh giá cho rằng phương án này thu hẹp đối tượng được gửi tiết kiệm ngoại tệ, thống nhất giữa quy định pháp lệnh ngoại hối và văn bản hướng dẫn pháp lệnh ngoại hối.

Đồng thời, phương án này đáp ứng được mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước đối với hoạt động ngoại hối, góp phần đảm bảo ổn định hoạt động ngoại hối của các tổ chức và cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới