Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Có thể mua điện bằng thẻ trả trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể mua điện bằng thẻ trả trước

Ngọc Lan

Ngành điện có thể áp dụng công tơ gắn thẻ trả trước tương tự như thẻ trả trước xăng dầu. Ảnh: xaluan.net

(TBKTSG Online) – Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) Hoàng Mạnh Thắng cho biết, một trong những giải pháp kỹ thuật hỗ trợ người nghèo tránh phải mua lại điện giá cao sắp tới sẽ được áp dụng là sử dụng công- tơ thẻ trả trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Liên bộ Công thương-Tài chính hôm cuối tuần, ông Hoàng Mạnh Thắng cho biết, ngoài biện pháp chính là hỗ trợ giá điện cho các hộ thuộc diện nghèo 50 kWh/tháng, tính ra là 30.000 đồng/hộ/tháng, ngành điện sẽ bổ sung thêm các biện pháp để tránh ảnh hưởng đến an sinh xã hội, trong đó có việc áp dụng giải pháp kỹ thuật dùng thẻ trả trước.

Theo ông Thắng, những người có thu nhập thấp, công nhân, sinh viên hiện đang phải thuê trọ và chủ trọ thường tự ý tăng giá bán điện cao hơn giá điện sinh hoạt mà nhà nước áp dụng cho các hộ gia đình. Cục điều tiết điện lực và Tập đoàn điện lực dự tính sẽ áp dụng giải pháp kỹ thuật mới là lắp đặt vào các công tơ điện thẻ trả trước.

Người mua điện ngắn hạn có thể sử dụng các thẻ này và chủ động kiểm soát việc dùng điện theo nhu cầu, tương tự như thẻ trả trước xăng dầu đã được áp dụng trong thời gian qua. “Tuy nhiên không dễ áp dụng được thẻ này và giải quyết được vấn đề chủ trọ tự ý tăng giá bán điện cao”, ông Thắng thừa nhận. Lý do là việc này hiện chưa trở thành bắt buộc với các chủ nhà trọ. Do vậy, mặc dù ngành điện đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra việc tự ý tăng giá bán ở các nhà trọ nhưng không kiểm tra hết được. “Trách nhiệm là do sở công thương các tỉnh”, ông Thắng nói.

Theo thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 2,5 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mà Chính phủ quy định được hỗ trợ trực tiếp 30.000 đồng/tháng tiền điện. Tuy nhiên, những người nghèo như công nhân đi thuê trọ, sinh viên lại không thuộc diện hỗ trợ này.

Kể từ ngày 1/3, Chính phủ tiếp tục áp dụng biểu giá điện 7 bậc thang cho điện sinh hoạt. Từ 0 đến 50kWh đầu tiên có giá ở mức 80% so với giá bán lẻ điện bình quân và áp dụng cho các hộ thu nhập thấp. Nếu sử dụng từ 0 đến 100 kWh/tháng thì mức giá bằng giá bình quân. Các bậc thang tiếp theo tăng dần. Như vậy, nếu tiêu thụ đến 100 kWh/tháng, tiền điện phải trả tăng thêm là 32.000 đồng. Hộ tiêu thụ 200 kWh/tháng trả thêm 39.000 đồng/tháng, tiêu thụ 300 kWh (thêm 45.000 đồng/tháng). Nếu tiêu thụ 400 kWh/tháng, trả thêm 52.000 đồng. Giá bán điện cho sản xuất tăng bình quân 12%, làm tăng giá thành sản xuất từ 0,01% lên 1,33%

.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới