Thứ Ba, 18/01/2022, 11:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có thể sớm dỡ bỏ giá trần sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể sớm dỡ bỏ giá trần sữa

Minh Tâm

Có thể sớm dỡ bỏ giá trần sữa
Áp giá trần sữa đã kéo dài hai năm nay. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ xem xét dỡ bỏ chính sách giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7-2016, tức sớm hơn nửa năm so với thời hạn mà quyết định của Bộ Tài chính ban hành.

Trang thông tin của Bộ Tài chính cho biết, tại buổi tiếp và làm việc với đại sứ Michael Froman – đại diện Thương mại Mỹ (một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hoạt động kinh tế – ngoại giao của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam) – diễn ra ngày 24-5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khẳng định sẽ xem xét dỡ bỏ chính sách giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7-2016.

Tuy nhiên, ông Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng việc bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi cần đảm bảo cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và doanh nghiệp cần chứng minh điều đó.

Trong khi đó, theo Quyết định 857/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, việc áp giá trần đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vốn bắt đầu từ 1-6-2014 sẽ hết thời hạn vào ngày 31-12-2016 tới, tức vẫn còn nửa năm so với thời điểm mà ông Đinh Tiến Dũng nhắc đến.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, khó có khả năng quyết định áp giá trần sẽ được dỡ bỏ trước thời hạn. Tuy nhiên, nhiều khả năng, việc áp giá trần sẽ không tiếp tục khi quyết định cũ hết hiệu lực. Và điều họ quan tâm hơn là sau quyết định áp giá trần thì sẽ có biện pháp quản lý như thế nào.

Ở thời điểm hiện tại, khi bị quyết định áp giá trần, các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ phải thực hiện kê khai và đăng ký giá với cơ quan quản lý về giá. Khi được cơ quan này đồng ý thì mới được bán ra thị trường và ngược lại.

Trước khi bị áp giá trần, doanh nghiệp sữa chỉ phải kê khai giá và được quyền tự quyết định về giá bán.

Tính đến thời điểm này, đã có hàng trăm sản phẩm sữa bột được áp giá trần ở khâu bán buôn (không phải ở khâu bán lẻ như nhiều người lầm tưởng) và giá bán lẻ thì được quy định là không cao hơn 10% giá bán buôn.

Tuy nhiên, quyết định áp giá trần của Bộ Tài chính đã bị các doanh nghiệp sữa phản ứng khá quyết liệt. Hàng loạt doanh nghiệp từng cho biết, doanh số và lợi nhuận của họ đã sụt giảm nghiêm trọng vì quyết định này.

Cũng cần nhắc thêm rằng, việc áp giá trần được bắt đầu thực hiện từ 1-6-2014 và có hiệu lực đến 1-6-2015, theo quyết định đầu tiên. Sau đó, được tiếp tục gia hạn kéo dài đến 31-12-2016 theo quyết định thứ hai. Trong suốt thời gian này, giá trần các sản phẩm không điều chỉnh và các nhà sản xuất cũng không giảm giá bán.

Dù vậy, trong thời gian này, giá sữa nguyên liệu lại biến động khá nhiều. Theo đó, trong năm 2015, giá sữa nguyên liệu giảm mạnh, giúp lãi gộp của một số công ty tăng khá.

Xem thêm:

Áp trần giá sữa bột đến hết 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới