Thứ Sáu, 12/08/2022, 00:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Có thể thiếu một số loại trái cây tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể thiếu một số loại trái cây tết

Vũ Yến

Có thể thiếu một số loại trái cây tết
Xoài, nhất là xoài cát Hòa Lộc chính gốc được dự báo sẽ khan hàng, tăng giá trong dịp Tết. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Một số chợ đầu mối tại TPHCM cho biết nhiều khả năng một số loại trái cây sử dụng nhiều trong những ngày tết sẽ khan hàng và giá cả sẽ tăng, trong khi nguồn cung cũng như giá cả các mặt hàng rau củ được khẳng định là sẽ ổn định.

Thông tin trên được đại diện các chợ đầu mối và hệ thống bán lẻ hiện đại trên địa bàn thành phố cho biết tại buổi làm việc với Sở Công Thương TPHCM ngày 17-1 về tình hình cung ứng hàng tươi sống trong dịp tết này.

Theo đó, một số loại trái cây được dự báo sẽ khan hàng và tăng giá gồm xoài, nhất là xoài cát Hòa Lộc chính gốc, bưởi trồng tại khu vực Đông Nam bộ, bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), quýt tiều, quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp).

Nguyên nhân khan hàng được cho là do ảnh hưởng thời tiết, tình trạng nhiễm mặn thời gian vừa qua khiến sản lượng giảm mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ trái cây mùa tết cao hơn nhiều so với ngày thường.

Trước tình hình đó, đại diện các chợ đầu mối và hệ thống bán lẻ hiện đại cho biết nhiều loại trái cây từ khu vực phía Bắc như cam canh, cam Hà Giang đang đổ về các chợ ở TPHCM.

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị này cho biết lượng hàng cung ứng ra thị trường từ nay đến tết khá dồi dào, phong phú. Lượng rau củ quả, thủy hải sản, thịt heo… của các vùng miền đổ về chợ đầu mối, siêu thị đang tăng lên từng ngày, bắt đầu từ ngày 23 và cao điểm từ ngày 25 đến 29 tháng Chạp.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết nếu đầu tháng 1-2017 lượng hàng về chợ bình quân 2.650 tấn/ngày thì nay đã lên mức 2.800-2.900 tấn/ngày. Dự kiến từ 23 đến 28 tháng Chạp, lượng hàng sẽ tăng khoảng 70-100%.

Đại diện Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, dự kiến từ 26 đến 28 tháng Chạp, chợ sẽ tiếp nhận 6.500-7.000 tấn rau củ quả/ngày, trong đó trái cây 4.200-4.500 tấn.

Tương tự, lượng hàng về chợ đầu mối Bình Điền từ 25 đến 29 tháng Chạp dự kiến sẽ tăng 40-45% so với mức bình quân hiện nay là 700-750 tấn/ngày.

Các chợ đầu mối cũng cho biết, sau khoảng nửa tháng tăng giá, hiện nay rau củ, nhất là rau ăn lá Đà Lạt tại các chợ đầu mối đã giảm và dần đi vào ổn định. Ngoài ra, nguồn rau từ các vùng lân cận TPHCM như Củ Chi, Long An đang vào mùa thu hoạch nên áp lực về giá cũng giảm.

“So với hai tuần trước, mặt bằng giá rau hiện đã giảm 10-15% do vùng rau ăn lá ở Lâm Đồng đã phục hồi, rau phía Bắc đổ về TPHCM và vùng rau lân cận thành phố cũng đã thu hoạch”, ông Nguyễn Vũ Toàn, Giám đốc phòng kinh doanh thực phẩm của Saigon Co.op cho biết.

Nằm trong nhóm thực phẩm tươi sống, thịt heo, trứng gà và trứng vịt cũng được dự đoán sẽ tiêu thụ mạnh trong những ngày cuối năm. Tuy nhiên, giá cả sẽ không tăng, thậm chí một số đơn vị cho biết sẽ giảm giá vào ba ngày cuối.  

Đối với thịt bò, đại diện Lotte Mart cho hay lượng thịt bò tiêu thụ dự kiến tăng 5-10%, trong đó thịt bò ngoại tăng đến 40%. Sản lượng cá tiêu thụ tại hệ thống này cũng tăng 5-10%, trong đó chủ yếu là cá sông. Sức mua mặt hàng cá biển vẫn chưa hồi phục sau sự cố môi trường ở miền Trung. “Lượng cá thu, cá bớp bán tại Lotte Mart đã giảm 30-40% so với cùng kỳ năm trước”, vị này nói thêm.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến thị trường, kịp thời báo về sở khi có biến động để phối hợp xử lý.

 

Đọc thêm:

TPHCM: Không để thiếu hàng, sốt giá trong dịp tết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới