Thứ Tư, 7/06/2023, 13:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Có thêm 200 triệu đô la cho dự án vệ sinh môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có thêm 200 triệu đô la cho dự án vệ sinh môi trường

Bình Nguyên

Đại diện của WB, IE Singapore và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM tại buổi lễ ký kết dự án vệ sinh môi trường – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến sẽ cấp 200 triệu đô la Mỹ để thực hiện giai đoạn 2 của dự án vệ sinh môi trường TPHCM, theo ông Alain A. Barbu, GIám đốc điều phối chương trình và dự án của WB tại Việt Nam.

Ông Barbu cho biết thông tin trên tại buổi lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tìm mô hình PPP (public private partnership – hợp tác công tư) phù hợp có sự tham gia của khối tư nhân (PSP) trong dự án môi trường. Theo thỏa thuận, WB, Cục phát triển doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE Singapore) sẽ giúp UBND TPHCM chọn lựa những mô hình PPP/PSP khả thi cho dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc-Thị Nghè giai đoạn 2.

Dự án vệ sinh môi trường Nhiêu Lộc-Thị Nghè được TPHCM triển khai từ tháng 3-2001 với mục tiêu cải thiện hệ thống thoát nước cho thành phố trong khu vực lưu vực kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Dự án này đã nhận được khoản hỗ trợ tài chính trị giá 200 triệu đô la Mỹ từ WB, và sau đó là 90 triệu đô la tài trợ bổ sung trong năm 2010.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay, sau 10 năm thực hiện. Chính quyền thành phố kỳ vọng dự án sẽ giúp cải thiện môi trường sống của hơn 2 triệu người dân sống trong khu vực thông qua việc hạn chế tình trạng ngập đồng thời xử lý nước thải – vốn đang là những vấn nạn chưa được khắc phục và giải quyết triệt để trong một thời gian dài.

Thành phố hiện đang tiến hành nghiên cứu một mô hình PPP/PSP khả thi cho giai đoạn 2 của dự án, bao gồm việc xây dựng hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải có công suất là 830.000 m3/ngày. Kinh phí cho giai đoạn 2 của dự án là 470 triệu đô la, theo lời ông Nguyễn Phước Thảo – Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM. Nếu nguồn vốn cho giai đoạn 2 của dự án được thu xếp ổn thỏa, dự án được dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới