Thứ Bảy, 10/12/2022, 12:16
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCó tiền, khỏi lo chen chúc đổi bằng lái xe mô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Có tiền, khỏi lo chen chúc đổi bằng lái xe mô tô

Nguyễn Quyên

Sau khi đọc tin tức về người dân phải chen chúc để đổi giấy phép lái xe mô tô và ô tô từ thẻ ni lông sang thẻ nhựa, tôi thấy nếu muốn hạn chế thời gian, cứ liên hệ với các "cò" (môi giới) ở các khu vực này, tốn tiền chút, nhưng nhanh.

Tôi xin tả lại hoạt động của các "cò" trước khu vực trung tâm đổi giấy phép lái xe tại 252 Lý  Chính Thắng, P.9, Q.3, TPHCM của Phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe, sau khi chính tôi thử liên hệ với họ để đổi nhanh chóng giấy phép cho tôi.

Ở đây, mọi hoạt động chèo kéo, ngã giá về dịch vụ đổi và thi bằng lái xe giữa khách hàng và “cò” diễn ra công khai và náo nhiệt như ngoài chợ. Nhìn sơ,  tôi thấy có hơn 20 “ cò” hoạt động từ đầu hẻm đến tận cửa trung tâm.

Cứ hễ thấy ai đi xe máy vào khu vực này  thì những đối tượng trên đều chặn xe và chào mời “dịch vụ đổi bằng lái xe nhanh” của mình một cách ngang nhiên.

Từ anh xe ôm, đến chủ quán nước, nhân viên bán hàng và ngay cả chú bảo vệ của trung tâm đối giấy phép lái xe, tất cả đều là “cò” và hoạt động theo “một quy trình khép kín” đã được định sẵn.

Dừng lại trước cổng trung tâm, tôi cảm thấy bực mình trước những lời chào mời liên tục từ những tay “cò” như  “em tới đổi bằng lái xe hay sao? Dịch vụ của anh làm nhanh lắm, tầm tiếng xong. Với dịch vụ này, em cho anh xin 500.000 đồng”. Trong khi đó, giá chính thức chỉ có 135.000 đồng.

Tôi hỏi thêm, nếu em muốn thi lấy bằng mới thì thế nào. Nghe tôi nói, anh xe ôm dáng hơi thấp, da ngăm đen bảo, “ sao em không nói sớm, cái đó anh cũng làm được nhưng chi phí hơi cao, tầm 1.300.000 đồng. Sang đầu tháng 3 sẽ có đợt thi, em chỉ cần phô tô chứng minh thư, đến chụp hình, có mặt đúng giờ trong ngày thi. Còn lại những vấn đề khác đã có anh lo.  Em đưa trước cho anh 500.000 đồng để làm thủ tục. Còn phần còn lại sẽ đưa sau khi em đã thi xong. 20 ngày sau em đã có bằng lái xe mới”

Trong khi đó, theo tôi tìm hiểu, thủ tục này chỉ mất tầm 300.000 đồng. Thấy tôi do dự, anh ta nói tiếp “trong kia giờ đông lắm, em vào giờ này không làm được đâu”.

Theo tôi quan sát, lúc nào “cò” cũng có khách. Cứ 5 phút thì “cò” lại có được một khách hàng. Khi có khách, “cò” sẽ hướng dẫn phô tô chứng minh thư, chụp hình, viết đơn, ghi thông tin vào giấy khám sức khỏe. Còn những thủ tục liên quan khác đến hồ sơ đã có “cò” lo.

Việc đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm mất nhiều thời gian do một phần phải chờ đợi quy trình khám sức khỏe của bác sĩ. Nhưng khi đã qua dịch vụ “cò”, thì vấn đề này được giải quyết rất nhanh. Vì “cò” đã bố trí  bác sĩ riêng nên chỉ trong 10 phút, khách hàng đã có ngay giấy khám sức khỏe. Nếu bác sĩ có việc riêng thì ngay lập tức “cò “sẽ liên hệ với bảo vệ của trung tâm để đưa giấy khám sức khỏe của khách hàng vào trong và được “bố trí” khám trong thời gian sớm nhất.

Tất cả các quy trình của “cò” đều có “ tay trong” nên mọi vấn đề đều trở nên nhanh chóng. Chính vì thế, “ cò” dễ dàng trong việc đổi giấy phép lái xe cho khách hàng và có được những khoản tiền không hề nhỏ từ những dịch vụ trên.

Vậy nên, như tôi nói lúc đầu, muốn nhanh, gọn, khỏe người, mà vẫn đổi được giấy phép lái xe cứ chịu khó bỏ thêm chút tiền cho những người môi giới này, cớ gì phải chen chúc, vừa nóng, vừa mệt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới