Thứ Năm, 8/06/2023, 05:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cốc Cốc Map cập nhật gần 1,2 triệu điểm dịch vụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cốc Cốc Map cập nhật gần 1,2 triệu điểm dịch vụ

Tư Hoàng

Cốc Cốc Map cập nhật gần 1,2 triệu điểm dịch vụ
Cốc Cốc Map đang phát triển nhanh chóng thành một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều. Ảnh TH

(TBKTSG Online) – Bản đồ số Cốc Cốc Map đã cập nhật thông tin của gần 1,2 triệu quán ăn, cửa hàng, nhà thuốc, cây xăng, trạm ATM cùng các điểm dịch vụ tưởng chừng "vô danh" như quán trà đá, tiệm sửa xe . Đây là thông tin Cốc Cốc đưa ra trong cuộc gặp với báo chí sáng 23-11 tại Hà Nội.

Công ty khởi nghiệp công nghệ (startup) Cốc Cốc cho biết đã xây dựng một dịch vụ bản đồ số cho thị trường Việt Nam nhằm hỗ trợ người sử dụng một bản đồ số có tính thuận tiện và cập nhật.

Phương án được Cốc Cốc lựa chọn là đi vào thị thường "ngách" nơi chưa bị các công ty lớn của nước ngoài phủ sóng dữ liệu. Cốc Cốc đã tập trung xây dựng dữ liệu về POIs (point of interest – điểm dịch vụ) tại các thành phố, trung tâm tỉnh, huyện lị trên khắp Việt Nam.

POIs có nghĩa một địa điểm có dịch vụ hoặc một địa danh có ý nghĩa tìm kiếm với người dùng trên bản đồ chứ không phải một địa điểm bất kỳ nào đó. POIs có thể là quán cafe, quán phở, quán bún chả, cây xăng, hiệu thuốc, điểm đặt máy ATM….

Vị đại diện Cốc Cốc cho biết, năm 2013, sau một khoảng thời gian triển khai, Cốc Cốc Map đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là có được thông tin về 500.000 điểm dịch vụ. Tuy nhiên, nhóm phát triển Cốc Cốc Map phát hiện cơ sở dữ liệu được thu thập đã có sự thay đổi đáng kể chỉ trong vài tháng. Nguyên nhân của sự thay đổi này có liên quan trực tiếp đến tốc độ biến động của các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Theo ghi nhận của Cốc Cốc, có khá nhiều quán xá, cửa hàng chỉ sau vài tháng hoạt động đã sang tên, đổi chủ và thay đổi luôn cả dịch vụ cung cấp.

Khảo sát của Cốc Cốc cho thấy trung bình có tới 40-50% doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sau khoảng 2 năm hoạt động không còn trụ lại trên thị trường. Có địa điểm từng là quán cafe nhưng chỉ 3-4 tháng sau thành quán phở và cũng có thể trở thành một siêu thị mini chỉ một thời gian ngắn sau đó. Dữ liệu bản đồ Cốc Cốc Map cho thấy trên một đoạn phố ở Hà Nội trong khoảng từ 2013-2015 một cửa tiệm áo dài đã biến thành hiệu cầm đồ, trụ sở một công ty quảng cáo nay đã thành một cửa hàng quần áo… Điều này có nghĩa là có đến 40% số POIs đã thay đổi. Tương tự, trong giai đoạn 2013-2015 ở TPHCM có tuyến phố tỷ lệ này còn lên tới 70%…

Theo Cốc Cốc, những số liệu trên của giai đoạn 2013-2015 cũng là thời điểm tình hình kinh tế Việt Nam có nhiều khó khăn. Thống kê hiện tại thì mức độ biến động của các POIs đã thấp hơn, ước tính khoảng 15-20%. 

Tổng chiều dài các tuyến đường, phố của Hà Nội mỗi lần cập nhật trên Cốc Cốc Map lên tới hơn 3.678km. Tương tự ở TPHCM là hơn 4.351km và Đà Nẵng khoảng 1.000km. Với Hà Nội và TPHCM do tổng số tuyến đường phố cần cập nhật dữ liệu khá lớn nên mỗi vòng cập nhật cách nhau khoảng 2-3  tháng. Riêng Đà Nẵng thì tốc độ cập nhật khá nhanh, khoảng 1 tháng/lần. Hiện Cốc Cốc đã xây dựng được dữ liệu POIs tại 60/63 tỉnh, 171 thành phố, thị xã, thị trấn trên toàn quốc. Theo số liệu thống kê thì tổng chiều dài các tuyến đường, phố mà các nhân viên của Cốc Cốc thu thập dữ liệu tính đến nay đã lên tới khoảng 90.000 km.

Tại Hà Nội có khoảng 260.000 POIs. TP.HCM có khoảng 400.000 POIs và Đà Nẵng gần 80.000 POIs. Còn lại là của các địa phương khác.

Theo đại diện Cốc Cốc, để có thể được tìm kiếm hiệu quả hơn trên dịch vụ bản đồ, chủ các doanh nghiệp, cửa hàng nên đầu tư thêm vào biển hiệu. Quá trình thu thập thông tin cho thấy hầu hết các cửa hàng, điểm dịch vụ đều có biển hiệu nhưng trên đó chỉ có 90% có ghi địa chỉ, 50% có số điện thoại, 15% có địa chỉ trang web.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới