Thứ Sáu, 29/09/2023, 17:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Coca Cola rời Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Coca Cola rời Hy Lạp

Trúc Như

Coca Cola rời Hy Lạp
Coca Cola thông báo rời khỏi thị trường Hy Lạp. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Hãng sản xuất nước giải khát lớn thứ hai thế giới Coca Cola Hellenic (CCH) thuộc tập đoàn Coke (Mỹ) tuyên bố sẽ rời Hy Lạp để tìm nơi đầu tư an toàn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế khu vực đồng euro (eurozone). 

Giám đốc điều hành CHH Dimitris Lois cho biết CCH lựa chọn chuyển trụ sở chính tại Athens (Hy Lạp) đến Thụy Sĩ và di chuyển niêm yết cổ phiếu chính tới Sở Giao dịch chứng khoán London (Anh) với lý do môi trường pháp lý ổn định và tiếp cận thị trường vốn tốt hơn.

Ông Lois nói: “Động thái này sẽ phản ánh tốt hơn sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

CHH là một trong những công ty lớn nhất Hy Lạp với 6 tỉ euro (tương đương 7,8 tỉ đô la Mỹ) tiền vốn và 330 triệu euro (tương đương 427 triệu đô la Mỹ) lợi nhuận trong năm 2011. Do kinh tế Hy Lạp suy thoái sâu sắc, lợi nhuận ròng quí 2-2012 của CHH đã giảm 13% với triển vọng tiêu cực. Các nhà phân tích địa phương cho rằng việc thiếu môi trường kinh doanh thân thiện và sự biến động của nền kinh tế Hy Lạp ốm yếu là những lý do đằng sau quyết định của CHH.

Thông báo của CHH bất ngờ được đưa ra khi chính phủ Hy Lạp đang đấu tranh để khôi phục sự tín nhiệm đối với các chủ nợ quốc tế và đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công đang đe doạ nước này phải rời khỏi eurozone, trong khi tỷ lệ thất nghiệp Hy Lạp tăng cao trong 35 tháng liên tiếp vừa qua.

Nhà phân tích Thời báo tài chính Imerissia (Hy Lạp) Yorgos Manetas cho biết đây là đòn giáng mạnh đáng kể vào nền kinh tế Hy Lạp.

Trước quyết định của CCH, nhà sản xuất sữa FAGE (Hy Lạp) cũng tuyên bố rút đầu tư khỏi thị trường Hy Lạp với lý do tương tự. Theo báo cáo của truyền thông Hy Lạp, các công ty lớn khác có thể theo bước của FAGE và CCH, tiếp tục làm xấu đi hình ảnh của Hy Lạp.

(Theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới