Thứ Sáu, 29/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cơm cháy chiên giòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơm cháy chiên giòn

Mai Lý

Cơm cháy chiên giòn
Cơm cháy ăn với cá rô chiên. Ảnh: Mai Lý

(TBKTSG Online) – Bạn đã thưởng thức món cơm cháy chiên giòn chưa? Đây quả là một món bình dân, dễ làm và rất hấp dẫn, độc đáo. Tất nhiên, chỉ dành cho những người có… hàm răng khỏe! Ở miền Tây, hầu hết các nhà hàng, khu ẩm thực đều có món này.

Có mấy cách để lấy cơm cháy. Bạn có thể nấu cơm bằng bếp than (nếu nấu bếp điện, khi thấy nút chín thì bạn gài, chêm nút đỏ thêm một thời gian ngắn nữa, sẽ thu được cơm cháy), lấy lớp cơm cháy dưới đáy nồi phơi thật khô, cho vào bao ni lông bảo quản, khi nào ăn đem ra dùng.

Cũng có thể nấu cơm bằng gạo lúa thơm dẻo.  Xới cơm trắng ra tấm ni-lông hoặc tàu lá chuối tươi có thoa dầu. Dùng chai thuỷ tinh hoặc chày, ống inox tròn có thoa dầu, mỡ (để không bị dính), sau đó cán, ém cho chặt và mỏng giống như miếng cơm cháy; đem phơi khô và cho vào bọc bảo quản nơi khô ráo. Có thể đem cơm cháy sấy với lửa than hoặc lò nướng. Cơm cháy sẽ có một mặt bị rám trông giống như cơm cháy thu hoạch theo cách nấu cơm tự nhiên được hãm già lửa.

Làm món cơm cháy chiên giòn cũng khá đơn giản. Dầu hoặc mỡ đổ vô chảo, bỏ những miếng cơm cháy khô vào, đun dầu sôi bồng lên, sao cho khi chiên, miếng cơm cháy phải ngập trong dầu. Khi thấy miếng cơm cháy phồng lên đều thì vớt ra vỉ, rổ để cho ráo dầu.

Bạn có thể làm nước sốt để chấm cơm cháy với một nhúm thịt nạc và thịt tôm lột vỏ, bằm nhuyễn với tỏi, hành tím, tiêu sọ.

Đun sôi hai chén nước, cho thịt và tôm vào khuấy đều, cho tiếp sốt cà, nêm thêm bột ngọt, nước mắm. Quậy đều hai muỗng cà phê bột năng và 1 muỗng súp nước lạnh, rưới từ từ vào cho hỗn hợp nước sốt sánh lại là được. Rắc tiêu và hành ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng với nước tương ngon. Người miền Tây thường ăn cơm cháy chiên giòn với cá lòng tong kho quẹt hay cá rô chiên giòn chấm sốt cà chua kèm theo rau lang, bông bí luộc.

Du khách về miền Tây hãy thưởng thức món cơm cháy chiên giòn để cảm nhận được vị tinh tế trong một món đơn sơ, dân dã, “dễ làm, dễ nấu”, nhưng gây được ấn tượng. Thật khoan khoái và thú vị trong một chiều bên dòng sông Hậu, ngồi “nhâm nhi” món cơm cháy chiên giòn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới