Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Còn ba nước chưa xóa được bệnh phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn ba nước chưa xóa được bệnh phong

(TBKTSG Online) – Việc xóa bỏ bệnh phong trên toàn cầu hiện còn phụ thuộc vào Brazil, Nepal và Đông Timor, ba nước duy nhất còn bị đe dọa bởi căn bệnh đã đẩy hàng triệu người ra bên lề xã hội.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh phong, còn gọi là bệnh Hansen, ở 3 nước này hiện vẫn cao hơn mức 1/10.000 dân, ngưỡng được xem là không còn đe dọa đến cộng đồng. Nếu một nước có tỷ lệ mắc bệnh từ 1/10.000 trở xuống thì xem như đã xóa được bệnh phong.

Tính trên toàn cầu, số ca bệnh mới năm ngoái đã giảm 4,2%, còn 254.525 ca. Trong đó, Brazil, Nepal và Đông Timor chiếm đến 17% với 1/4 các trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện đầu năm nay. Tỷ lệ ở Brazil là 2,4/10.000 dân, ở Nepal là 1,18 và ở Đông Timor là 1,23.

“Các nỗ lực phòng chống bệnh phong sẽ tiếp tục được đẩy mạnh tại các nước này nhằm giúp họ đạt mục tiêu xóa bỏ căn bệnh trong vài năm tới”, WHO khẳng định.

13 năm sau khi WHO bắt đầu cấp phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân phong, số ca bệnh trên toàn cầu đã giảm hơn 2/3 và ít nhất có 14 triệu người được chữa lành khỏi căn bệnh vốn hủy hoại chân tay, mắt, da và dây thần kinh. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 triệu người vẫn mang di chứng, khuyết tật và bị phân biệt đối xử.

“Dù chúng ta đã đạt được những thành công nhất định nhưng việc duy trì sự quan tâm của các chính phủ và huy động nguồn quỹ cần thiết để xúc tiến các hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ bệnh nhân phong vẫn là thách thức đối với nhiều chương trình quốc gia”, cơ quan y tế của Liên hiệp quốc nhấn mạnh.

WHO xác định đây là căn bệnh “không lây nhiễm cao” và vi trùng bệnh phong chỉ truyền qua nước mũi và miệng trong trường hợp tiếp xúc thường xuyên và gần gũi với các ca bệnh không được điều trị.

Bệnh phong được biết đến từ những nền văn minh cổ đại của Trung Quốc, Ai Cập và Ấn Độ.

NGỌC THU (Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới