Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Côn Đảo chỉ tiếp nhận tàu khách cao tốc 1 chuyến/ngày

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cảng Bến Đầm (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã tiếp nhận tàu khách cao tốc hoạt động trở lại, nhưng với tần suất chỉ 1 chuyến (đi và đến)/ngày cho ba hãng tàu khai thác tuyến này.

Tàu Mai Linh Express của Công ty cổ phần Mai Linh Tây Đô khai thác tuyến Cần Thơ- Côn Đảo. Ảnh: Trung Chánh

UBND huyện Côn Đảo vừa có văn bản gửi Ban quản lý cảng Bến Đầm, Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express), Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong Kiên Giang và Công ty cổ phần Mai Linh Tây Đô về việc tiếp nhận tàu khách cao tốc hoạt động thường lệ đến Côn Đảo.

Ông Huỳnh Trung Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, cho biết đã đồng ý kế hoạch tiếp nhận tàu khách cao tốc tại cảng Bến Đầm như đề xuất trước đó của Ban quản lý cảng Bến Đầm (đề xuất tại văn bản số 42/BQL ngày 26-2-2022- PV).

UBND huyện Côn Đảo yêu cầu Ban quản lý cảng Bến Đầm, các hãng tàu phải chịu trách nhiệm toàn bộ đối với tất cả hoạt động của người lao động, hành khách trong phạm vi quản lý, hoạt động của đơn vị.

Tại văn bản nêu trên, ông Sơn cho biết, cảng Bến Đầm còn hạn chế về năng lực tiếp nhận do vừa khai thác, vừa thi công nâng cấp mở rộng, đồng thời trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cho nên, chỉ tiếp nhận tàu với tần suất 1 chuyến (đến và đi)/ngày tại cảng Bến Đầm. Trong đó, ưu tiên tần suất tuyến Vũng Tàu- Côn Đảo để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, người dân đi lại, công tác nội tỉnh.

Trao đổi với KTSG Online, đại diện Công ty cổ phần Mai Linh Tây Đô cho biết trước đây ba hãng tàu khai thác tuyến ra cảng Bến Đầm (Côn Đảo), gồm Mai Linh Tây Đô, Phú Quốc Express và Superdong Kiên Giang, mỗi đơn vị khai thác 1 chuyến/ngày.

Tuy nhiên, theo vị này, sau khi dịch bệnh bùng phát cũng như cầu cảng sửa chữa, phải dành chỗ cho tàu neo đậu xuống hàng cho Côn Đảo, nên bây giờ mỗi ngày ba hãng tàu chỉ được chạy 1 chuyến. “Hôm nay mình chạy, thì ngày mai tới lượt Superdong Kiên Giang và ngày mốt tới Phú Quốc Express”, vị đại diện Mai Linh Tây Đô cho biết và nói rằng mỗi tháng 1 đơn vị chỉ được chạy 10 ngày.

Trong khi đó, đại diện ban lãnh đạo Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) khi trao đổi với KTSG Online cũng xác nhận, trong tháng 3-2022, lịch chạy tàu ra Côn Đảo được chia luân phiên cho ba hãng đang khai thác tuyến ra cảng Bến Đầm như nêu trên. “Còn tháng 4-2022, chạy như thế nào vẫn chưa chốt lịch”, vị đại diện của Phú Quốc Express nói.

Theo vị này, trong tháng 3-2022, có giải marathon ở Côn Đảo, cho nên các hãng tàu cũng đề xuất tăng tần suất khai thác để đáp ứng nhu cầu di chuyển của vận động viên ra Côn Đảo. “Lịch cũng gửi Ban quản lý cảng Bến Đầm để xin ý kiến huyện rồi và đến giờ này chủ trương có khả năng sẽ được đồng ý, nhưng thông báo chính thức thì chưa nhận được”, vị này nói.

Tuy nhiên, trước tình hình các hãng tàu chỉ khai thác được 30% công suất so với thông thường, đã tạo rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. “Doanh nghiệp đầu tư để hoạt động 1 chuyến/ngày, nhưng mỗi tuần doanh nghiệp chỉ chạy được 2 chuyến, thì với tần suất chạy hạn chế như vậy chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn”, vị đại diện Phú Quốc Express cho biết.

Trong khi đó, đại diện Mai Linh Tây Đô nói: “Ở góc độ doanh nghiệp, mình đầu tư làm ăn, thì công suất hoạt động ít nhất cũng phải 70-80%, nhưng bây giờ hoạt động được có 30%, thì các nhà đầu tư trong thời buổi khó khăn này sẽ càng khó khăn hơn”.

Cụ thể, vị này cho biết, thứ nhất, doanh nghiệp phải chịu áp lực giá nhiên liệu tăng cao; thứ hai, để 1 tàu chạy, thì lương nhân viên phải trả đủ 1 tháng, trong khi hoạt động chỉ được 10 ngày; thứ ba, lãi vay ngân hàng để đầu tư cũng phải chi trả đủ, chứ không thể chỉ trả 10 ngày. “Chính vì những cái đó làm cho các doanh nghiệp có nguy cơ khó khăn chồng chất hơn”, vị này nhấn mạnh.

Vị đại diện của Mai Linh Tây Đô đề xuất, UBND huyện Côn Đảo mở cửa cho các hãng tàu được hoạt động hàng ngày. Bởi, quy định của UBND huyện Côn Đảo là tất cả hành khách đều phải có kết quả test nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước khi lên tàu, tức đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới