Chủ Nhật, 5/02/2023, 04:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Còn lúa đâu mà mừng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn lúa đâu mà mừng!

Đức Khánh

Ông Sáu Em, một trong số ít nông dân ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, còn dự trữ được lúa. Ảnh: Đức Khánh.

(TBKTSG) – Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đầu ra của hạt gạo đang khởi sắc, đẩy giá lúa, gạo trong nước nhích lên từng ngày. Nhưng có một thực tế là cùng lúc này lượng lúa trong dân ở ĐBSCL hầu như đã cạn. Nông dân lại chịu thiệt khi giá cao rơi vào thời điểm hết lúa!

Mấy ngày nay, ở ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, đề tài thời sự “nóng” hổi nhất được mấy lão nông bàn tán rôm rả vẫn là chuyện các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường mua gạo Việt Nam khiến cho giá lúa hiện nay tăng mạnh, được đăng tải trên các phương tiện thông tin. Lão nông Năm Minh than vãn: “Bàn tán là vậy, chứ dân vùng này còn lúa đâu mà mừng mấy chú ơi”. Ông cho biết, vụ lúa hè thu vừa rồi gia đình ông thu hoạch được tròm trèm 3 tấn lúa và ở thời điểm đó, giá lúa chỉ khoảng 3.700 đồng/ki lô gam. Chưa kịp bán thì giá lúa đột ngột tụt xuống còn khoảng 3.200-3.400 đồng/ki lô gam nhưng năn nỉ cũng chẳng ai thèm mua. “Thời điểm giá lúa nhóng lên đâu chừng 3.500 đồng/ki lô gam, sợ giá lúa tụt nên gia đình đành phải bán tháo để trả tiền phân bón, nhân công thu hoạch lúa… Phải chi giờ này còn lúa để bán thì đỡ biết mấy”, ông Năm Minh tiếc rẻ.

Rảo quanh các ấp Thới Bình A2, Thới Bình A3, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, thật khó mới tìm được một nhà dân còn dự trữ lúa. Lão nông Sáu Em (Đào Văn Em), ở ấp Thới Bình A3, chỉ về đống lúa bên hiên nhà nói: “Gia đình tui có hơn 3 héc ta ruộng, vụ hè thu vừa rồi thu hoạch được hơn 20 tấn lúa. Vào thời điểm thu hoạch, giá lúa cứ trồi sụt liên tục, hết 3.700 đồng/ki lô gam rồi lại xuống 3.200-3.300 đồng/ki lô gam. Do giá thấp, bán chẳng ai mua buộc lòng tui phải chà hơn 10 tấn lúa ra gạo chở ghe qua tận miệt Sa Đéc (Đồng Tháp) bán với giá 3.500 đồng/ki lô gam”. Ông cho biết do không làm lúa vụ ba, 10 tấn lúa này là để dự trù khi nào cần bán ra mua phân bón để dành làm vụ sau, “hên” sao giá lúa lại tăng. “Mấy ngày nay lúa đang có giá từ 4.000-4.100 đồng/ki lô gam (nhích lên khoảng 200-300 đồng/ki lô gam)”, ông nói. Mặc dù giá lúa tăng ngoài mong đợi của lão nông Sáu Em nhưng ông vẫn không vội vã bán mà để chờ giá lúa tiếp tục “nhóng” lên rồi mới tính.

Nhưng ông cũng thừa nhận: “Phần lớn bà con trồng lúa ở xung quanh khu vực này đều đã bán sạch lúa trước đó để trả nợ và trang trải chi phí”.

Không chỉ người nông dân hết lúa, mà hiện nay các thương lái, hàng xáo cũng đang “đau đầu” lùng sục khắp nơi để mua lúa. Anh Đào Huân Chương có thâm niên hơn chục năm đi mua lúa cho biết: “Trước đây, ghe 15 tấn của tôi đi thu mua nội trong ngày là đầy khẳm. Nay phải đi “mót” khắp nơi, đi ba bốn ngày vẫn không mua được đầy ghe. Do lúa còn trong dân rất ít, chỉ có những gia đình khá giả mới neo lại, trong khi giá lúa lại đang lên khiến cho tâm lý người dân dè chừng nên cũng rất khó mua”.

Ông Hồ Minh Khải, Giám đốc Công ty Nông nghiệp Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ), cho biết: “Thời gian qua, việc nhập khẩu gạo của Trung Quốc mặc dù qua đường tiểu ngạch nhưng cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường nội địa”. Theo nhận định của ông Khải, tới đây, nhất là những vụ gần kề, giá lúa, gạo trong nước sẽ có khả năng tăng đột biến.

Việc giá lúa tăng cao nhưng nông dân không còn lúa để bán lâu nay vẫn diễn ra như một điệp khúc. Tại hội nghị giao ban sản xuất vụ hè thu năm 2010 diễn ra tại Kiên Giang hồi cuối tháng 7, nhiều đại biểu đề xuất Chính phủ cần hỗ trợ trực tiếp cho nông dân hoặc khoanh, giãn nợ ngân hàng để nông dân giảm áp lực bán tháo lúa vào thời điểm rớt giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới