Thứ Hai, 4/07/2022, 13:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Còn nhiều cơ hội cho người làm việc từ xa trong dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn nhiều cơ hội cho người làm việc từ xa trong dịch Covid-19

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Dịch Covid-19 đã khiến bao người mất việc nhưng cũng tạo ra cơ hội việc làm mới, như những công việc có thể làm từ nhà mà không cần đến công ty, doanh nghiệp. Covid-19 cũng cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng họ có thể sử dụng linh hoạt phương thức làm việc từ xa cho một số hoặc toàn bộ công việc của doanh nghiệp vốn trước đây vẫn làm theo kiểu trực tiếp tại trụ sở. 

Còn nhiều cơ hội cho người làm việc từ xa trong dịch Covid-19
Lập trình viên chính là một nghề hoàn toàn thích hợp cho những vị trí tuyển dụng việc làm từ xa trong mùa dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ: FPT

Dịch Covid-19 diễn ra trong thời gian qua đã chứng minh khả năng linh hoạt của thị trường khi có nhiều ngành nghề có thể chuyển qua phương thức làm việc từ xa, từ đó kéo theo sự gia tăng về nhu cầu tuyển dụng người làm việc từ xa. 

Theo dữ liệu của công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự VietnamWorks và từ sự quan sát của các chuyên gia Navigos Search, từ cuối năm 2019 tới nay, nhu cầu tuyển dụng các vị trí làm việc tại nhà, làm việc từ xa có liên quan đến các vị trí việc làm, như đại diện công ty về các vấn đề pháp lý, thủ tục thuế quan, nghiên cứu thị trường, quản lý dự án để làm việc với nhà cung cấp, nhà sản xuất, chính quyền… 

Ở mảng công nghệ thông tin, dạng việc làm này phù hợp với các kỹ sư phát triển phần mềm và phân tích dữ liệu lớn (big data); tiếp thị số (digital marketing)… cũng có yêu cầu tuyển dụng cho nhiều vị trí việc làm. Ngoài ra, một số nghề như giáo viên, chăm sóc khách hàng, thiết kế đồ họa… cũng là một số nghề mà ứng viên có thể tìm kiếm những công việc từ xa trong thời điểm này.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, thuộc Navigos Group, nhận định: Trong bối cảnh mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và phương thức phòng chống lây lan dịch bệnh hiệu quả nhất là giữ “giãn cách xã hội”, hầu hết các doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn vào chính sách làm việc từ xa để vừa có thể phòng chống dịch bệnh lây lan, vừa tiếp tục duy trì được hoạt động kinh doanh.

Theo quan sát của Navigos Search, trước đó cũng có một số doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn, đã ứng dụng phương thức làm việc từ xa với nhiều quy mô khác nhau: các doanh nghiệp có thể triển khai cho toàn bộ nhân viên, một phần hoặc một vài bộ phận.

Chia sẻ về việc cho ra mắt chuyên mục tuyển dụng việc làm từ xa (https://www.topcv.vn/viec-lam-remote) trên TopCV vào đầu tháng 4 vừa qua, ông Trần Trung Hiếu, Tổng giám đốc TopCV, trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với yêu cầu phải điều chỉnh công việc, hình thức làm việc… của nhiều doanh nghiệp thì hoạt động tuyển dụng việc làm từ xa là một giải pháp phù hợp.

Ông cũng cho biết thêm, hiện tại vẫn còn nhiều cơ hội cho thị trường việc làm từ xa khi thói quen làm việc tại nhà (Work From Home) và họp trực tuyến đang dần dần hình thành, việc triển khai việc làm từ xa ở một số doanh nghiệp đã đem lại hiệu quả trước mắt; nhiều doanh nghiệp đã từng bước chuyển sang hình thức tuyển dụng ứng viên cho nhóm việc làm từ xa (Remote Working).

Bản thân TopCV đã tiến hành thử nghiệm tuyển dụng những vị trí làm việc từ xa trước thời điểm dịch Covid-19 và ghi nhận kết quả là hiệu quả công việc không thay đổi trong khi giảm được ít nhất 1/2 chi phí so với khi sử dụng nhân sự toàn thời gian.

Các chuyên gia tư vấn còn nói thêm rằng nếu doanh nghiệp muốn đạt được hiệu quả cao khi sử dụng nhân sự làm việc từ xa, các doanh nghiệp phải có mục tiêu rõ ràng về công việc trước khi tuyển, chuẩn bị phương thức và quy trình đo lường, quản trị…

Xu hướng làm việc từ xa cũng được Navigos Search ghi nhận là xu hướng tuyển dụng cấp trung và cấp cao tại Việt Nam từ quí 3 năm ngoái.

Theo Navigivos Search, hầu hết những vị trí việc làm từ xa đến từ các doanh nghiệp sau đây:

– Nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn thăm dò thị trường; nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu thuộc mảng dệt may/da giày có xu hướng tìm kiếm ứng viên cấp cao làm việc độc lập (home-based) thông qua các công ty cung ứng nhân sự tại Việt Nam, và báo cáo về trụ sở tại châu Âu như Ý, Đức, Pháp…

– Các công ty công nghệ đang tìm kiếm những kỹ sư làm việc tại Việt Nam vì nguồn ứng viên công nghệ thông tin tại Việt Nam được đánh giá rất tiềm năng.

– Các công ty Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ cũng tìm kiếm nhân sự tại những địa phương khác để thăm dò và mở rộng thị trường trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí vận hành một văn phòng mới.

Mời đọc thêm

Giới công nghệ Việt hợp lực hướng tới chuyển đổi số

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới