Thứ Hai, 4/07/2022, 23:11
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Còn nhiều động lực cho giá vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn nhiều động lực cho giá vàng

Nhật Minh

(TBKTSG) – Chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có của nhiều nước để ngăn ngừa thị trường tài chính đổ vỡ và suy thoái kinh tế khiến tiền mặt tràn ngập và điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng.

Còn nhiều động lực cho giá vàng

Những số liệu tồi tệ sẽ thúc đẩy giá vàng

Những gói bơm tiền ồ ạt khiến tiền giấy ngập tràn trên thế giới và thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng quy mô bảng cân đối lên tới hơn 6.570 tỉ đô la Mỹ (số liệu tại ngày 22-4-2020), tăng 2.400 tỉ đô la so với thời điểm nửa cuối tháng 2. Nó đồng nghĩa với việc Fed đã bơm ra thị trường khoảng 2.400 tỉ đô la Mỹ trong vòng hai tháng qua. Phần tăng thêm này còn lớn hơn tổng tài sản của Fed tại thời điểm khủng hoảng năm 2008. Lo ngại đổ vỡ trên thị trường tài chính và suy thoái kinh tế đã khiến Fed mạnh tay trong các gói nới lỏng tiền tệ chưa từng có.

Và mới đây, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng cân nhắc tới gói mua tài sản không giới hạn. Có thể BOJ đang cố gắng giảm giá đồng yen, cải thiện lạm phát sau khi giá dầu giảm kỷ lục đã thúc đẩy giảm phát và nguy cơ suy thoái trở lại quốc gia này.

Đô la Mỹ và yen Nhật vốn được xem là hai tài sản trú ẩn an toàn. Nếu nguồn cung hai tài sản này trở nên quá nhiều thì hoàn toàn có thể kích thích dòng tiền đổ vào thị trường vàng trước bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiềm ẩn quá nhiều rủi ro như hiện tại. Chưa cần kể tới dịch Covid-19 chúng ta cũng thấy quá nhiều rủi ro, từ kinh tế tới chính trị, trên khắp thế giới như căng thẳng quân sự giữa Mỹ – Iran gia tăng; mâu thuẫn Mỹ, Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) xoay quanh việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu; chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa chấm dứt; tiến trình Brexit hay căng thẳng trên biển Đông,… Đây chính là những động lực mạnh mẽ cho giá vàng thời gian tới.

Tại Mỹ, việc có hơn 4 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã nâng tổng số đơn này lên 26,5 triệu chỉ trong vòng năm tuần. Theo Bloomberg, giả sử số người xin trợ cấp thất nghiệp trên đều được tính là thất nghiệp thì tỷ lệ thất nghiệp tiềm năng tháng 4-2020 lên tới 20%, nó gấp đôi mức đỉnh 10% trong cuộc suy thoái năm 2009 và tiệm cận cuộc đại suy thoái những năm 1930.

Kinh tế đình trệ đã buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn cách nào khác mà phải dần nới lỏng cách ly, mở cửa trở lại nền kinh tế. Song với việc số ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong tại Mỹ đứng đầu thế giới thì buông lỏng cách ly hoàn toàn có thể thổi phồng dịch bệnh và làm tổn thương thêm kinh tế quốc gia này. Giá vàng lại có thêm những lý do để tăng trở lại.

Thêm vào đó, cú trượt giá lịch sử của giá dầu vào giữa tuần qua cũng đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu mỏ của Mỹ cận kề phá sản. Những cam kết hỗ trợ ngành năng lượng của Tổng thống Donald Trump sẽ làm tăng thêm chi tiêu và bội chi ngân sách Mỹ. Theo Ủy ban về các vấn đề của ngân sách liên bang Mỹ (CRFB) thì thâm hụt ngân sách năm nay có thể lên tới hơn 3.800 tỉ đô la, ước tính bằng 18,7% GDP – điều chưa từng có kể từ đại suy thoái năm 1930 và nó chỉ xếp sau tỷ lệ thâm hụt kỷ lục giai đoạn Thế chiến thứ 2. CRFB cũng dự báo thâm hụt tăng sẽ đẩy nợ công năm 2020 cao hơn quy mô của nền kinh tế Mỹ trong năm nay.

Bội chi và nợ công quá lớn sẽ giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào Chính phủ Mỹ và tạo gánh nặng cho khả năng chi trả của ngân sách trong tương lai, đặc biệt trong giai đoạn Fed nâng lãi suất trở lại và giảm dần quy mô các gói mua trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ vì nó thường gắn với giai đoạn lợi suất TPCP tăng, làm tăng chi phí phát hành của kho bạc. Rủi ro nợ công Mỹ tiềm tàng có thể là động lực tiếp theo thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng trong tương lai.

Đà tăng phản ánh trong mô hình giá

Theo biểu đồ nến, vàng đã tăng hơn 150 giá trong ba tuần đầu tháng 4, từ 1.570 đô la Mỹ lên vùng 1.726 đô la Mỹ/ounce. Nếu cây nến tháng đóng cửa ở trên 1.726 đô la Mỹ thì đây là tháng tăng giá mạnh nhất của vàng trong năm nay và gợi nhắc về giai đoạn đỉnh giá lịch sử của vàng những năm 2011-2012 – đóng cửa trên 1.800 đô la và có lúc lên tới hơn 1.900 đô la/ounce.

Đà tăng giá vàng hiện tại có điểm xuất phát cao hơn nhiều giai đoạn 2011-2012. Cụ thể, giá vàng bắt đầu xu thế tăng từ lúc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra đầu năm 2018, tại mức giá 1.180-1.200 đô la/ounce, trong khi giá vàng lịch sử giai đoạn 2011-2012 có đà tăng khởi điểm tại 720-740 đô la/ounce gắn liền với giai đoạn khủng hoảng 2008-2009. Và khi dịch Covid-19 vẫn là bài toán chưa có lời đáp, cùng những động lực đề cập ở phần trên thì viễn cảnh vàng tiến xa trong tương lai hoàn toàn có thể xảy ra.

Quan sát tiếp tới khung thời gian ngắn hơn, cụ thể khung H4 (mỗi cây nến ứng với 4 giờ) có thể thấy khá nhiều động lực tăng trong ngắn hạn. Bắt đầu từ nửa cuối tháng 3, giá vàng bật tăng trở lại từ vùng giá dưới 1.500 đô la/ounce sau khi Fed liên tiếp đưa ra các gói bơm tiền mạnh tay làm giảm dần nhu cầu nắm giữ đồng đô la Mỹ và lên tới vùng giá 1.726 đô la/ounce thời điểm hiện tại. Có thể thấy giá vàng di chuyển khá giống mô hình sóng Elliot điển hình gồm 5 sóng trong xu thế tăng chính (1,2,3,4,5) và 3 sóng giảm điều chỉnh (A,B,C) như mô tả trong hình vẽ. Và kết thúc sóng điều chỉnh C thì giá tăng trở lại, vượt qua đường “TRENDLINE” nối giữa hai đỉnh sóng 5 và B.

Diễn tả nôm na thì vàng đã tăng mạnh từ sóng 1 đến sóng 5, tương ứng với thời gian từ nửa cuối tháng 3 đến giữa tháng 4, sau đó giảm điều chỉnh để tích lũy động lực tại 3 sóng điều chỉnh A,B,C. Cuối cùng, giá vàng bật tăng trở lại phá vỡ đà giảm điều chỉnh. Đây là tín hiệu cho một chu kỳ tăng giá mới trong ngắn hạn.

Cũng tại khung H4, giá vàng bắt đầu đóng cửa nằm trên vùng giá 1.723-1.725 đô la/ounce (đây là vùng kháng cự khá mạnh trong quá khứ mà tại đây giá thường quay đầu giảm khi chạm tới vùng giá này) từ giữa tuần vừa qua. Như vậy, có thể thấy nhà đầu tư đang khá lạc quan về đà tăng của vàng trong ngắn hạn.

Xu hướng giá của tuần tới là rất quan trọng vì nó sẽ định hình cây nến tháng 4, cũng như đà tăng của vàng trong trung và dài hạn. Trước mắt ta có thể thấy các động lực và mô hình giá đều ủng hộ cho đà tăng của giá vàng thời gian tới. Và có lẽ nhu cầu mua vàng toàn cầu sẽ không dừng lại ở đây.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng có xu hướng tăng sau lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Với số liệu trên trang tygia.vn (cuối giờ chiều 28-4-2020), thì giá vàng SJC được mua vào ở gần 47,9 triệu đồng và bán ra gần 48,6 triệu đồng/lượng. Sự nới lỏng giãn cách xã hội sẽ khiến thị trường vàng vật chất sôi động trở lại và xu hướng tăng của vàng thế giới là động lực chính cho giá vàng trong nước thời gian tới. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới