Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Còn thiếu hành lang pháp lý cho doanh nghiệp trong nước đầu tư điện gió ngoài khơi

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII, trong đó nêu rõ vấn đề pháp lý cho cả điện gió ngoài khơi đối với doanh nghiệp trong nước hiện vẫn chưa rõ ràng.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn (tỉnh Bình Thuận) do các nhà đầu tư Đan Mạch phát triển. Ảnh: DNCC

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc xác định cụ thể dự án và doanh nghiệp trong nước triển khai dự án điện gió ngoài khơi thí điểm gặp nhiều khó khăn. Đó là hành lang pháp lý cho phát triển điện gió ngoài khơi còn chưa rõ ràng.

Vướng mắc pháp lý này là do quy hoạch không gian biển quốc gia chưa được phê duyệt, chưa có căn cứ xác định phạm vi quản lý biển. Ngoài ra, pháp luật về đầu tư chưa quy định cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điện gió ngoài khơi.

Vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định chưa có cơ sở pháp lý để giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án điện gió ngoài khơi. Đồng thời, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Điện lực sửa đổi đã đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư để quy định thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi.

Trước mắt, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao EVN và các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, khảo sát về các điều kiện phát triển điện gió ngoài khơi, sẵn sàng triển khai khi có đủ cơ sở pháp lý để các cấp có thẩm quyền giao chủ đầu tư.

1 BÌNH LUẬN

  1. Trời của ta/ Đất của ta/ Nước của ta/ Nắng của ta/ Gió của ta. Chủ quyền/ quyền chủ quyền về tài nguyên thiên nhiên đã được minh định rõ rồi. Không cần gì phải bàn cãi, bàn thảo nữa. Đừng lo ta chưa có hành lang pháp lý cho năng lượng tái tạo. Điều đáng lo là ta chưa đủ dũng khí để từ bỏ những nguồn năng lượng gây tổn hại đến môi trường và tương lai cuộc sống yên lành của nhân dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới