Thứ Hai, 2/10/2023, 01:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Còn thiếu quy định cho phát triển sân gôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Còn thiếu quy định cho phát triển sân gôn

Kiến trúc sư W. Paul Rosenau – Ảnh: KIM LOAN

(TBKTSG Online)- Gần đây, dư luận bắt đầu chú ý đến việc phát triển nhiều dự án sân gôn, trong đó có những vùng “đất xôi ruộng mật” dùng cho sản xuất lương thực đã phải chuyển mục đích cho sân gôn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với kiến trúc sư W. Paul Rosenau, Tổng giám đốc Công ty EKISTICS (Canada), đơn vị được chọn thực hiện quy hoạch tổng thể và kiến trúc dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp (resort) và sân gôn tại hồ Tuyền Lâm của dự án Sacom Resort.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Ông cảm nhận thế nào về cảnh quan của hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt? 

Kiến trúc sư W. Paul Rosenau: Chúng tôi đã thiết kế ở nhiều nơi trên thế giới và riêng châu Á là 16 dự án nhưng chưa thấy nơi nào có khu đất đẹp như thế này. Môi trường ở Đà Lạt rất tốt, cảnh quan thiên nhiên lại đẹp, khu vực hồ Tuyền Lâm lại càng tuyệt vời, thật độc đáo.

Như vậy thì việc xây dựng biệt thự, sân gôn có  phá vỡ không gian, cảnh quan của hồ Tuyền Lâm?

Tôi không nghĩ như vậy. Mục đích của chúng tôi là làm cho khu này trở thành nổi tiếng nhất Việt Nam. Sacom phải có bản đồ chi tiết về địa hình để khi thiết kế cây cối sẽ được giữ lại, phải tăng thêm màu xanh cho núi. Nói chung là môi trường phải được bảo vệ và chỉ làm cho nó đẹp hơn, giá trị hơn trong cái nhìn của mọi người.

Hiện nay thế giới đang cảnh báo về nguy cơ mất an ninh lương thực trên diện rộng do những tác hại về môi trường và cả cách mà người ta đang làm là chuyển những vùng đất tốt trồng cây lương thực sang làm khu công nghiệp và sân gôn, ông nghĩ gì về điều này?

Ở Canada tuy đất rộng nhưng Chính phủ cũng phải quy hoạch vùng nào cho phát triển sân gôn, vùng nào phát triển nông nghiệp. Tôi thấy ở Trung quốc cũng đang có một chính sách như vậy.

Còn về vấn đề bảo vệ môi trường?

Ở Canada chúng tôi có tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tất cả các sân gôn đều phải tuân thủ những quy định đó. Nếu không như vậy thì thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất khác sử dụng trong sân gôn sẽ ngấm xuống đất, phá hoại môi trường. Thật ra nếu làm đúng với quy định thì sân gôn sẽ góp phần tạo nên màu xanh và môi trường được bảo vệ.

Việt Nam đất hẹp người đông, ông có nghĩ là nên hạn chế phát triển sân gôn?

Chúng tôi cũng hay gặp câu hỏi tương tự ở Canada là “bao nhiêu là quá nhiều cho phát triển sân gôn”? Ở Việt Nam hiện có 16 sân gôn và vẫn còn nhiều dự án đầu tư vô resort, nghĩa là vẫn còn nhiều sân gôn sẽ tiếp tục được triển khai. Ví dụ như ở Côn Đảo hay Cam Ranh, nếu khách đến đó chơi môn thể thao này thì phải có đủ ba sân ở mỗi nơi cho họ xoay vòng. Ở tỉnh Long An cũng đang có tới 13 dự án sân gôn mà Chính phủ phải xem xét.

Tôi nghĩ thị trường sẽ điều chỉnh mức độ nhu cầu, nhưng quan trọng hơn là Chính phủ phải xem xét để hạn chế xây dựng sân gôn ở mức độ như thế nào và cho phép đầu tư sân gôn ở đâu. Đồng thời các quy định về bảo vệ môi trường cũng phải nghiêm ngặt để việc phát triển sân gôn không làm tổn hại đến môi trường cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Xin cảm ơn ông.                                                                      

KIM LOAN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới