Thứ Sáu, 2/06/2023, 09:25
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công an TPHCM không cấp giấy đi đường cho tổ chức thiện nguyện chở oxy, suất ăn

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, các tổ chức thiện nguyện nhỏ lẻ tự di chuyển sẽ khó kiểm soát tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm và không đảm bảo nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết tại buổi họp báo chiều 26-8.

Lái xe chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế không cần giấy đi đường

Vì sao doanh nghiệp xin cấp nhiều giấy đi đường nhưng chỉ được cấp ‘nhỏ giọt’?

Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra xe chở thiết bị y tế – Ảnh: Lâm Vũ

Tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống, dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 26-8, các phóng viên đã đặt câu hỏi về việc cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện chở oxy và suất ăn cho các điểm phong tỏa.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết việc thiện nguyện là việc tốt, tuy nhiên trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các tổ chức này chỉ mang tính nhỏ lẻ sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm. Do vậy, Công an TPHCM  không thể cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện.

Ông Hà giải thích rằng các nhóm thiện nguyện nhỏ lẻ nếu di chuyển sẽ vừa gây nguy hiểm cho người làm thiện nguyện mà cũng nguy hiểm cho người nhận. Nếu cho hoạt động sẽ mất kiểm soát và không đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Vì vậy, các nhóm thiện nguyện có thể đóng góp bằng cách liên hệ tổ công tác đặc biệt hoặc tổ chức địa phương để tiếp nhận rồi chuyển cho người dân khó khăn.

Dù không cấp giấy đi đường cho các nhóm thiện nguyện nhỏ, lẻ nhưng những trường hợp vận chuyển oxy, thuốc men có giấy tờ kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển để hỗ trợ đội ngũ phòng chống dịch thì Công an TPHCM vẫn cho phép lưu thông. Lái xe và người đi cùng không cần giấy đi đường.

Nói về tình hình cấp giấy cho xe chở các thiết bị y tế, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phan Công Bằng cho biết, đối với xe chở hàng hóa là vật tư y tế do Sở Y tế là đầu mối đề nghị thời gian giải quyết trong một ngày. Còn đối với xe chở oxy, thời gian giải quyết là 4 giờ.

Ông Bằng cho biết, để được cấp giấy nhận diện tổ chức, cá nhân đăng ký về các đầu mối như hiệp hội, tổ chức… Sau đó các đầu mối đưa danh sách về Sở Giao thông Vận tải sẽ giải quyết và trả kết quả trong vòng 24 giờ. Phương thức trả qua phần mềm liên thông hoặc Zalo để các tổ chức, cá nhân in mã QR.

 

 

 

2 BÌNH LUẬN

  1. Câu trả lời đúng về mặt lý thuyết nhưng xét về tình thì thấy vô cảm quá… Nhờ những tổ chức từ thiện nhỏ lẻ ấy mà rất nhiều người dân thoát chết, thoát đói… Cần xem lại hệ thống vận hành còn chỗ nào hạn chế thì phải khắc phục liền, ưu tiên tính nhanh, kịp thời, đúng nhu cầu của dân, đừng dàn trải mang tính quảng bá.

  2. Xin cho em hỏi, nếu bản thân có người nhà cần đi mổ hoặc cần điều trị phải hoặc đang nhập viện (không thuộc đối tượng mắc Covid),vậy như thế nào để xin cấp giấy đi đường cho những người thuộc trường hợp này?

    Trường hợp này, người cần đi viện do bệnh lý cần mổ hoặc cần điều trị lâu dài tại bệnh viện xuất phát đi từ nơi khác (người lao động đang thực hiện 3 tại chỗ ở công ty) và người nhà mang giấy tờ dùm người cần nằm viện (người cần lên viện để chăm sóc).

    Rất mong nhận được phản hồi.
    Cám ơn anh/chị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới