Thứ Bảy, 1/04/2023, 07:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công an TPHCM vừa quét mã QR vừa kiểm tra giấy đi đường

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện nay, Công an TPHCM vẫn phải kiểm tra song song mã QR và giấy đi đường do dữ liệu cập nhật vẫn chưa đầy đủ, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 19-9.

Người dân quét mã QR để kiểm tra thông tin tại các chốt kiểm soát. Ảnh: Lâm Vũ.

Thông tin về việc hiện nay lực lượng tại các chốt kiểm soát vừa kiểm tra mã QR vừa kiểm tra giấy đi đường, ông Lê Mạnh Hà khẳng định lực lượng công an đã làm đúng quy trình.

Ông giải thích, hiện nay Công an TPHCM yêu cầu lực lượng trực tại các chốt kiểm soát phải kiểm tra song song cả mã QR và giấy đi đường vì hiện nay dữ liệu cập nhật vẫn chưa đầy đủ.

“Trường hợp nếu người trực chốt quét mã QR thấy đã cập nhật giấy đi đường thì không cần kiểm tra, còn nếu chưa cập nhật giấy đi đường thì vẫn phải kiểm tra”, ông Hà giải thích.

Trước phản ánh người dân phải khai báo trên 3 app để qua các chốt kiểm soát, ông Lê Mạnh Hà khẳng định, hiện nay, tất cả các chốt kiểm soát của Công an TPHCM chỉ kiểm qua mã QR tại một ứng dụng (app) duy nhất là VNEID.

Trong trường hợp app VNEID bị lỗi, người dân có thể quét mã QR để đăng nhập vào trang sức khoẻ dân cư quốc gia để khai báo y tế hoặc trình giấy đi đường để công an kiểm tra.

Liên quan đến việc trường hợp F0 vẫn có giấy đi đường và bị phát hiện thời gian qua, ông Hà giải thích, các trường hợp này trước đó thuộc diện được cấp giấy đi đường nhưng sau đó mắc Covid-19 chứ không phải họ đang nhiễm bệnh mà vẫn được cấp giấy đi đường.

Ngay khi phát hiện, Công an TPHCM yêu cầu chỉ đạo xác minh làm rõ ngay đối với các đơn vị cấp giấy, rà soát phát hiện người F0 có vi phạm giãn cách, quy định phòng, chống dịch hay không. Tuy nhiên, qua rà soát đa số khi lưu thông trên đường đều chưa biết mình là F0.

Có trường hợp người có giấy đi đường đã di chuyển qua chốt kiểm soát, tuy nhiên ngày hôm sau mới có kết quả xét nghiệm dương tính, sau đó thông tin được gửi về Bộ Công an cập nhật dữ liệu F0. Quá trình cập nhật F0 trong hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư có độ trễ.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp được cấp giấy đi đường, khi đến chốt phát hiện ra là F0 nhưng thực tế là người đó đã khỏi bệnh mà hệ thống dữ liệu chưa kịp cập nhật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới