Thứ Bảy, 25/03/2023, 21:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Công bằng công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công bằng công nghệ

(TBKTSG) – Lộ trình ứng dụng công nghệ giao dịch trực tuyến mới của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) dự kiến bắt đầu từ tháng 3-2008 nay được dời lại đến tháng 7-2008. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến sự chậm trễ này nhưng điều chúng tôi muốn đề cập là sự công bằng trong giao dịch trực tuyến với tất cả các công ty chứng khoán.  

Cho đến nay với giao dịch thủ công, tốc độ nhập lệnh của các công ty chứng khoán tại sàn TPHCM vẫn chậm. Một nhân viên của một công ty tại sàn cứ 5-6 giây nhập được một lệnh, thì được 10 lệnh/phút, 600 lệnh/giờ. Trong hai giờ giao dịch với hai máy gõ, hai nhân viên, một công ty chứng khoán nhập được 2.400 lệnh. Quy trình của giao dịch thủ công là nhân viên tại công ty nhận lệnh từ nhà đầu tư, đọc lệnh đó vào sàn HOSE hoặc Hastc cho nhân viên trong sàn, sau đó nhân viên trong sàn gõ lại lệnh vào máy chủ của sở.

Tuy nhiên khi áp dụng giao dịch trực tuyến, nhờ chương trình chuyển đổi (lệnh của nhà đầu tư được nhập thẳng vào server của công ty chứng khoán và từ server này chạy thẳng vào máy chủ của HOSE, giảm bớt bước gõ lại lệnh. Máy server của công ty chứng khoán có một chương trình chuyển đổi dữ liệu sao cho phù hợp với máy chủ của sở để máy này hiểu và xử lý được), khoảng 150 lệnh/giây sẽ được nhập vào máy chủ của HOSE. Lệnh nhập vào càng nhanh, càng sớm thì càng dễ khớp. Như vậy, khi có giao dịch trực tuyến, 85% lệnh khớp sẽ thuộc về những công ty áp dụng giao dịch công nghệ mới.

Để chuẩn bị giao dịch trực tuyến, ngay từ đầu năm HOSE đã tập hợp một danh sách 25 công ty chứng khoán đáp ứng đủ yêu cầu về cơ sở hạ tầng tin học, máy chủ, bức tường lửa (firewall), máy chủ nhận lệnh trực tuyến… Dự kiến qua kiểm tra, sẽ sàng lọc ra 15 công ty để áp dụng trước. Danh sách trên là hợp lý nếu lộ trình thực hiện trong tháng 3-2008.

Tuy nhiên đến nay nhiều công ty chứng khoán khác đã nhận ra tầm quan trọng của giao dịch trực tuyến, và sự chậm áp dụng công nghệ mới đến tận tháng 7-2008 đã cho họ thời gian để đầu tư thêm hoặc nâng cấp cơ sở tin học nhằm đáp ứng yêu cầu của sở. Những công ty này muốn được có mặt trong danh sách của HOSE một cách tự nguyện. Họ cũng muốn sở cho phép họ được tham gia các đợt kiểm tra (test) và nếu đủ điều kiện thì được đưa vào danh sách ứng dụng giao dịch trực tuyến.

Theo phản ánh của một số công ty, HOSE đã “đóng” danh sách, chốt lại 25 công ty được test. Trả lời kiến nghị được tham gia lần này của họ, HOSE cho biết sẽ triển khai các đợt sau và họ có thể gia nhập lần sau. Nhưng lộ trình các lần sau như thế nào lại chưa rõ ràng, cụ thể, trong khi đợt test đầu tiên cho danh sách lần này chưa bắt đầu.

Ở đây các công ty chứng khoán không yêu cầu được chấp nhận ngay, họ chỉ đề nghị sở cho họ được tham gia “thi” và nếu họ đủ trình độ, đạt yêu cầu, thì mới được “nhập học”. Đề nghị đó là hợp lý, lẽ nào sở không đồng thuận?

Cơ hội ứng dụng công nghệ giao dịch trực tuyến cũng nên chia sẻ công bằng cho tất cả các thành viên. Hơn nữa, biết đâu trong số các thí sinh xin nhập “thi”, có những thí sinh giỏi thực sự? Còn nếu khi “thi” mà họ trượt, thì lúc đó mới là vấn đề của chính họ.

LƯU HẢO  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới